1. IELTS và TOEIC là gì? 

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh của cá nhân trong các ngữ cảnh như kinh doanh, thương mại và công nghiệp. Bài thi TOEIC không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà là tiếng Anh sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày. 

IELTS ( International English Language Testing System) là Hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh theo các trình độ từ cơ bản đến thành thạo qua 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. IELTS thường được biết đến là bài kiểm tra chuẩn tiếng Anh phổ biến hơn và nhiều nước sử dụng đánh giá năng lực ngôn ngữ học thuật. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

2. Thang điểm đánh giá năng lực tiếng Anh của IELTS và TOEIC

- Với kỳ thi IELTS, số điểm cao nhất mà thí sinh đạt được trong mỗi phần thi kỹ năng là 9. Phổ điểm từ 1 – 9 là các thang bậc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Cụ thể, với mỗi một mức điểm, trình độ của thí sinh được đánh giá như sau:

1 điểm: Không có khả năng sử dụng tiếng Anh
2 điểm: Khả năng sử dụng tiếng lúc được lúc không
3 điểm: Khả năng cực kỳ hạn chế
4 điểm: Gặp vùng hạn chế
5 điểm: Bình thường
6 điểm: Tương đối khá
7 điểm: Tốt
8 điểm: Rất tốt
9 điểm: Giống người bản xứ

- Đối với TOEIC, số điểm tối đa mà người thi đạt được khi tham gia kỳ thi này là 990 điểm cho cả 4 kỹ năng với phần điểm chủ yếu là của phần nghe và đọc. Tuỳ vào cấp bậc điểm mà năng lực của người thi sẽ được đánh giá như sau:

TOEIC từ 100 đến 300: Trình độ cơ bản
TOEIC từ 300 đến 450: Trình độ trung bình
TOEIC từ 450 đến 650: Trình độ khá
TOEIC từ 650 đến 850: Trình độ tốt
TOEIC từ 850 đến 990: Trình độ ngang bằng với người bản xứ

3. Cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS năm 2021

a. TOEIC từ 0 đến 250 điểm tương 1.5 IELTS

Từ 0 đến 250 được xem là mức thấp nhất trong phổ điểm đánh giá của chứng chỉ tiếng Anh TOEIC. Theo đó, đây đạt được ở mức độ này thì tức là trình độ tiếng Anh của bạn vẫn còn rất hạn chế. Nếu quy chiếu sang phổ điểm IELTS thì bạn sẽ chỉ được từ 0 đến 1.5 điểm mà thôi.

b. TOEIC từ 255 đến 400 điểm tương đương 2.0 – 3.5 IELTS

Mức điểm thi này phản ánh ttrình độ tiếng Anh của bạn chỉ ở mức trung bình. Nếu so sánh từ TOEIC sang phổ điểm IELTS, bạn chỉ đạt được số điểm ít ỏi là 2.0 hoặc 3.5. 

c. TOEIC từ 405 đến 600 tương đương 4.5 – 5.0 IELTS

Các phổ điểm như 450, 500 hay 600 thường có rất nhiều trong các kỳ thi TOEIC. Ở mức điểm này, trình độ của bạn đang ở mức trung bình khá và nếu quy đổi sang IELTS thì bạn sẽ đạt được 4.5 đến 5.0.

d. TOEIC từ 605 đến 780 tương đương 5.5 – 7.0 IELTS

Ở mức điểm này, về cơ bản bạn đã có thể giao tiếp và nắm vững kiến thức một cách khá chắc chắn và bạn có thể được từ 5.5 đến 7.0 điểm thi IELTS. Đây hẳn là một mức độ thể hiện trình độ tiếng Anh khá tốt và đủ để làm bạn tỏa sáng trong mắt của những nhà tuyển dụng hiện nay.

e. TOEIC từ 785 đến 990 tương đương 7.5 – 9.0 IELTS

Nếu bạn đạt điểm TOEIC ở mức này thì hẳn bạn không còn phải e ngại gì về trình độ của bản thân nữa. So với IELTS thì điểm bạn nhận được sẽ rơi vào khoảng 7.5 đến 9.0. Với trình độ này, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp cũng như phát âm, thể hiện trình độ tiếng Anh của mình như người bản xứ vậy.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS cũng như cách quy đổi điểm thi của 2 chứng chỉ này.