Trong các sách luyện thi Nghe IELTS thì Basic IELTS Listening là cuốn sách nổi tiếng và được lựa chọn nhiều nhất bởi các bạn mới bắt đầu nhưng đã biết một chút tiếng Anh và các bạn đang có nhu cầu tự học IELTS. Trong sách có rất nhiều tips thú vị với các bài học được chia theo chủ đề giúp các bạn yên tâm ôn luyện và áp dụng cho bài thi IELTS của mình.

1. Từ vựng liên quan đến chủ đề Survival English

wrap up: to put paper or cloth over sth to cover it

chimney: ống khói

deliver: đọc, phát biểu

mince: to cut food, especially meat, into very small pieces, usually using a machine

host family: a family with whom a student stays, for example when they are studying abroad

remarkable: unusual, extraordinary

prehistoric: before recorded history (thời tiền sử)

remain: di tích

What a pity! = Unfortunately

divorce: the legal ending of a marriage

recreation: activity done for enjoyment when one is not working.

signpost: biển chỉ đường

landlady: a woman who is paid rent by people for the use of a room, building, or piece of land which she owns

under no circumstances: used to emphasize that something must definitely not happen

disturb: used to emphasize that something must definitely not happen

2. Nội dung Unit 3: Survival English

Basic IELTS Listening Unit 3: Survival English có tất cả 15 bài tập, chủ yếu tập trung vào các tình huống thực tế như nghe tin tức, nhận phòng khách sạn, ăn uống tại nhà hàng, đi mua sắm, đi du lịch, ... Các dạng bài tập được biên soạn trong học phần này là những dạng bài tập điển hình và thường thấy trong các bài thi IELTS Listening, có thể kể đến như hoàn thành câu, câu hỏi trả lời ngắn, câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tóm tắt,...

Chiến lược để có thể hoàn thành được các dạng bài tập kể trên một cách dễ dàng và nhanh chóng là:

- Trong bài kiểm tra thực tế, trước mỗi section, bạn sẽ có thời gian để đọc các câu hỏi cho phần đó. Điểm cốt lõi là phải đọc thật kỹ nhưng lại không được quá chậm vì chúng ta không có đủ thời gian. Các đoạn ghi âm sẽ được phát khi đến giờ, cho dù bạn đã đọc hết câu hỏi hay chưa.

- Cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như câu hỏi để không xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình làm bài. Hãy lưu ý khi đề bài đề cập đến việc không được trả lời quá ba hoặc bốn từ. 

- Khi bạn nghe đoạn ghi âm, đừng chỉ nghe câu trả lời cho câu hỏi mà bạn đang chờ đợi. Hãy cố gắng nhận biết cả các câu hỏi theo sau đó bởi nếu như bạn không nghe được câu trả lời cho một câu hỏi thì bạn rất dễ bỏ lỡ mất câu trả lời của các câu hỏi khác phía sau. 

- Bạn có thể sử dụng những từ ngữ hoặc ký hiệu viết tắt của riêng mình để tiết kiệm thời gian nếu muốn, thậm chí bạn có thể note bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình bởi đáp án cuối cùng của bạn là ở trong phiếu trả lời chứ không phải ở những gì mà bạn note lại được khi nghe. 

3. Học Basic IELTS Listening Unit 3: Survival English qua video

Sau hai bài học đầu tiên về Name and Places và Numbers thì hôm nay chúng ta sẽ đến với Basic IELTS Listening Unit 3 có tên là Survival English. Bạn hãy xem video dưới đây để học một cách trọn vẹn bài học này nhé!

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài học tiếp theo!