Bước 1: Tìm hiểu về đặc điểm của các phát âm tiếng anh

Đối với kỹ năng nghe tiếng anh, để có thể làm chủ kỹ năng này thì điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là tìm hiểu về đặc điểm các cách phát âm. Điều này rất quan trọng bởi khi phát âm chuẩn thì quá trình nhận diện âm thanh sẽ nhanh hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên dành vài tiếng hoặc cả buổi để làm quen cùng các âm tiếng anh. Còn nếu đã ở trình độ cơ bản, bạn có thể học thêm về âm khó, về ngữ điệu khi nói và cách nối từ, nối âm, lược âm của tiếng anh.

Bước 2: Luyện nghe qua phim ảnh hoặc video

Đây là một cách luyện nghe khá hiệu quả đã được nhiều người học áp dụng và đã thành công. Bạn có thể chọn cho mình một video hay một phim ngắn với nội dung yêu thích để luyện nghe cũng như giải trí mỗi ngày. Đồng thời, có thể sử dụng các công cụ dịch, tra từ để hỗ trợ trong quá trình nghe. Hoặc bạn có thể kết hợp nghe và xem video với phụ đề song ngữ để dễ hiểu hơn.

Khi nghe, bạn nên chọn đoạn video ngắn để có thể luyện tập và nghe đi nghe lại thật nhiều lần và thật nhuần nhuyễn. Thông thường chỉ nên chọn video ngắn hơn 3 phút để bạn có thể đủ hiểu và không bị nản khi học. Tiếp đó, hãy chọn một đoạn video ưng ý để thực hành nghe và tương tác. Giai đoạn thực hành này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng nghe và nói hiệu quả.

Một số phương pháp luyện nghe phổ biến hiện nay: 

- Luyện Active Listening (nghe sub chậm): là sự kết hợp giữa luyện nghe hiểu và chi tiết để đoán nội dung và những từ vựng xuất hiện trong thoại. Khi nghe sub chậm bạn sẽ học được thêm từ mới, cách sử dụng các cấu trúc câu và cải thiện được kỹ năng nghe tối ưu.

- Luyện Quiz: Game Listening Quiz là một game hỗ trợ luyện nghe một cách chủ động. Phần game này giúp bạn luyện được khả năng nhận diện từ và kỹ năng hình thành câu.

- Luyện Shadow (nói nhại): sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được.

- Luyện Write (Listening Dictation – nghe chép chính tả): theo nghiên cứu, việc nghe chép chính tả sẽ giúp người học rèn luyện được khả năng nhận thực âm thanh để có thể nhận diện được các âm khó nghe hoặc âm bị đứt âm đuôi hay các từ chức năng,….

- Luyện Role play (nhập vai/ lồng tiếng): Hãy thử nhập vai thành nhân vật trong video/phim bạn đã xem rồi nói lại những gì bạn nghe được theo đúng tốc độ, ngữ điệu của nhân vật.

Bước 3: Luyện nghe với audio reader

Nếu bạn đang ở trình độ intermediate thì việc luyện nghe với audio reader là một phương pháp vô cùng hiệu quả giúp tăng khả năng nghe của bạn rất nhiều. Ngược lại, nếu trình độ của bạn vẫn ở mức beginner thì bạn vẫn nên ưu tiên tập trung luyện nghe với các dạng video, phim ngắn bởi video thường sinh động, trực quan và giúp người mới bắt đầu học tiếng Anh có thể đoán và hiệu nội dung tốt hơn, tránh gây nản trong quá trình học nghe vì không thể hiểu được nội dung. 

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày và có thể thành công trong những kỳ thi tiếng Anh qaun trọng sắp tới nhé!