Trong tiếng Anh, ngữ pháp luôn được coi là "xương sống" cho tất cả các kỹ năng. Chỉ khi nắm vững các kiến thức ngữ pháp cơ bản thì bạn mới có thể phát triển khả năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của mình. Chính vì vậy, với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, ngữ pháp là một phần quan trọng và bắt buộc phải học thật chắc bên cạnh từ vựng.

1. Làm thế nào để xây dựng một lộ trình học phù hợp?

Một nguyên tắc tối quan trọng trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc là bạn phải chắc chắn rằng mình đã nắm vững kiến thức ngữ pháp đã học ở bài hôm trước trước khi chuyển sang bài học tiếp theo. Bạn không cần phải cố gắng chạy theo số lượng mà bỏ quên chất lượng học, cũng đừng thúc ép bản thân phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu cùng lúc.

Chính những sai lầm này trước đây đã khiến bạn mất gốc tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao. Do đó, bạn cần thay đổi tư tưởng và thói quen này trước khi muốn xây dựng một lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho mình.

Bước tiếp theo khi bạn muốn thiết lập một lộ trình học tập là bạn cần phải hiểu rõ trình độ và khả năng của bản thân mình. Qua đó, bạn mới có thể xây dựng được một lộ trình theo cấp độ tăng dần phù hợp và hiệu quả. 

Bạn có thể tham khảo và xin lời khuyên từ những bạn bè có trình độ cao hơn và có phương pháp học tập tốt để có thêm kinh nghiệm khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh.

2. Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc

Học thời – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 1

Hãy bắt đầu việc học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản của bạn bằng cách học tất cả 12 thì (thời), từ hiện tại đơn cho đến hiện tại hoàn thành và các biến thể của chúng. Những điều bạn cần nắm trong 12 thì này là cấu trúc, cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết. Chẳng hạn như thì hiện tại đơn. Cấu trúc của thì này như sau:

- VỚI ĐỘNG TỪ THƯỜNG

+ Khẳng định): S + Vs/es + O

+ (Phủ định): S+ DO/DOES + NOT + V +O

+ (Nghi vấn): DO/DOES + S + V+ O ?

- VỚI ĐỘNG TỪ TOBE

+ (Khẳng định): S+ AM/IS/ARE + O

+ (Phủ định): S + AM/IS/ARE + NOT + O

+ (Nghi vấn): AM/IS/ARE + S + O

Thì hiện tại đơn được sử dụng để miêu tả một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần trở thành một thói quen thường xuyên, hoặc dùng để miêu tả một chân lý vĩnh cửu. Dấu hiệu nhận biết của hiện tại đơn là trong câu xuất hiện những trạng từ chỉ tần suất, chẳng hạn như always, every, usually, often, generally, frequently,…

Tương tự, bạn hãy học về 11 thì còn lại cũng ở trên 3 khía cạnh cấu trúc, phương pháp sử dụng và dấu hiệu nhận biết, như vậy là chúng ta đã bước 1 chân qua cánh cổng học ngữ pháp tiếng Anh đầy khó khăn này rồi.

Học ngữ pháp về từ – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 2

Tương tự như tiếng Việt, trong tiếng Anh cũng sẽ xuất hiện những “khẩu ngữ” khiến cho việc giao tiếp trở nên bớt nhàm chán, sinh động và hấp dẫn hơn. Chẳng hạn như để nói rằng “Tôi rất thích xem phim cùng bạn”, bạn hoàn toàn có thể nói rằng “I love watching movies with my friends” hoặc “I like watching movies with my friends”.

Bạn không thể học những cấu trúc này theo mẹo được bởi chúng không tuân theo bất kì một quy luật hay phương pháp nào nhất định. Cách duy nhất bạn có thể áp dụng đó chính là học thuộc chúng. Tuy nhiên, bạn có thể học một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn khi học ngữ pháp tiếng Anh qua bài hát, phim ảnh hoặc đọc báo hàng ngày. 

Học ngữ pháp về câu – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 3

Đây có thể nói là một khía cạnh khá “khó nhằn” trong quá trình học ngữ pháp tiếng Anh bởi nó là sự kết hợp của thời và ngữ pháp về từ. Ví dụ, tiếp tục với câu “Tôi thích xem phim với bạn”, bạn có thể nó rằng “I love watching movies with my friends” hoặc “It is interesting to watch movie with friends.”

Chúc các bạn thành công!