Bước 1: Chọn bài hát

Học bất cứ một ngôn ngữ hay môn học nào thì tiêu chí ưu tiên đầu tiên chính là việc THÍCH VÀ DỄ HIỂU, và việc học tiếng anh thông qua bài hát cũng thế. Bạn cần lựa chọn các bài hát mà mình thích và lời bài hát đơn giản, dễ hiểu. Một trong những bí quyết học tiếng anh qua bài hát hiệu quả đó chính là bạn có thể chọn những bài hát bất hủ với tiết tấu chậm rãi và đơn giản. 

Bước 2: Phát hiện từ vựng và cụm từ trong bài

Trước khi bắt tay vào nghe và học, bạn hãy take note lại những từ hoặc cụm từ bạn chưa biết để có thể hiểu chính xác nội dung bài hát tiếng Anh đó. Cuốn từ điển sẽ là người bạn hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm thấy nghĩa của từ mà phần phiên âm còn giúp bạn phát âm chính xác từ đó hơn. Một từ riêng lẻ có thể chỉ có 1 nghĩa, nhưng tùy theo ngữ cảnh của bài hát mà nghĩa có thể bị thay đổi, đặc biệt là cách kết hợp các từ với nhau.

Bước 3: Hát theo bài hát

Việc lặp đi lặp lại các câu hát trong bài mà bạn thích không chỉ giúp bạn phát âm chuẩn các từ mới mà còn giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ những từ mới mà mình chưa biết và sẽ nhớ lâu hơn những từ mà bạn đọc hay học thụ động qua sách vở. Bởi vậy, để mở rộng vốn từ và nâng cao khả năng phát âm chuẩn một cách hiệu quả và nhanh chóng, bạn hãy nghe những bản nhạc tiếng Anh mà mình thích nhiều lần và đừng quên lặp lại, hát theo càng nhiều càng tốt bạn nhé. 

Bước 4: Ôn lại từ vựng, cụm từ, cấu trúc đã học từ bài hát

Sau khi hoàn thành 2 bước bên trên, bạn đừng quên sử dụng những từ vựng/cụm từ học được từ bài hát. Để biến những từ vựng, cấu trúc học được từ bài hát thành của bạn, bạn hãy liên tục vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống hay cũng cuộc giao tiếp hàng ngày với bạn bè hoặc người bản xứ. Bạn có thể ôn tập bằng việc nghe bài hát nhiều lần, ôn thông qua chat hay bình luận hoặc qua các hình ảnh,…bằng bất cứ cách thức nào mà bạn mong muốn. 

Đơn giản hơn, bạn có thể tạo một playlist nhạc Âu Mỹ hoặc nhạc Anh trong điện thoại với các bài hát mà bạn yêu thích và nghe đi nghe lại nhiều lần hàng ngày. Chắc chắn, không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả mà còn xây dựng thói quen học từ mới qua các bài hát một cách lâu bền. 

Hi vọng các bí quyết trên sẽ giúp bạn chọn được một bài hát yêu thích để bắt đầu học tiếng Anh vừa thoải mái vừa hiệu quả nhé.