1. Tại sao nên đọc báo Tiếng Anh?

Bạn nên biết rằng việc đọc báo tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của mình một cách đáng kể. Bạn không cần phải bắt đầu bằng những bài báo chuyên ngành và có nhiều từ vựng khó. Hãy bắt đầu bằng những bài báo có chủ đề thường ngày, quen thuộc và từ đó bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều về cách dùng từ đấy.

Ngoài ra bạn nên nhớ rằng việc đọc báo tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc nhanh và nắm bắt thông tin nội dung chính rất tốt. Việc này sẽ giúp cho việc ôn thi kỹ năng IELTS Reading trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Việc đọc báo cũng rất thuận tiện vì bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại hay một cái laptop là có thể sử dụng và đọc báo mọi lúc, mọi nơi. 

2. Cách đọc báo Tiếng Anh hiệu quả

Bạn nên đọc báo tiếng Anh theo trình độ của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

- Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, thì hãy bắt đầu bằng những bài báo ngắn, đơn giản với chủ đề hay gặp hàng ngày.

- Nếu bạn ở trình độ trung bình, thì có thể tìm đến các bài báo với nội dung phức tạp hơn nhưng nhìn chung vẫn là những bài báo đưa thông tin thông thường. Điểm khác biệt là nội dung sẽ đa dạng và phong phú hơn, từ cuộc sống hàng ngày đến thời sự quốc tế và những bài báo thuộc chuyên đề cụ thể như thời trang, ẩm thực,....

- Còn nếu bạn đã ở trình độ cao, thì hãy thử sức với những bài báo có nội dung phân tích và nghiên cứu nhiều hơn bởi đây là những bài báo có sử dụng từ vựng và ngữ pháp khá khó và phức tạp, buộc bạn phải tìm hiểu sâu hơn và hiểu hết được toàn bộ ý nghĩa của nó. Nhưng qua việc làm này, bạn thậm chí còn có thể học thêm cả cách hành văn, cách viết của người bản địa để nâng cao kỹ năng Writing của mình nữa đấy. 

Cách học tiếng Anh qua báo hiệu quả và hấp dẫn nhất

3. Top 5 trang báo học tiếng Anh hay nhất

- News in Levels

Trang báo này chia các bài báo thành 3 mức độ khó nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn bài báo phù hợp với trình độ của mình. Từ vựng khó trong bài sẽ được đánh dấu và giải thích phía bên dưới rất dễ hiểu, giúp bạn không cần mất thời gian đi tra cứu từ vựng. 

- BBC Words in the News

Đây là một trang web lưu trữ nhỏ một phần từ trang báo uy tín BBC. Mỗi bài viết tại đây sẽ được lưu thành dạng PDF và bạn có thể tải xuống miễn phí cả file âm thanh đi kèm. Ngoài ra, ở cuối mỗi bài viết sẽ có các bài tập và đáp án giúp bạn học thêm hoặc ôn lại những từ vựng đã xuất hiện trong bài.

- The Times in Plain English

Các bài báo của trang web này được lấy từ những bài báo gốc trên trang The New York Times nhưng đã được đơn giản hóa nội dung đi rất nhiều. Tuy nhiên trình độ của bạn cũng phải ở mức trung bình thì mới có thể đọc hiểu được các bài báo trên trang web này. 

- Breaking English News

Nếu như bạn chưa biết thì đây là một trang báo mạng được rất nhiều giáo viên sử dụng cho giáo trình dạy tiếng Anh của mình. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những bài báo có mức độ từ dễ đến khó và các bài tập đi kèm theo thì rất bổ ích và hấp dẫn, giúp bạn dễ dàng trau dồi thêm vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. 

- The Learning Network

Đây cũng là trang web lấy các bài báo từ trang The New York Times nhưng rất phù hợp với những bạn chưa có thói quen đọc báo bằng tiếng Anh hàng ngày.