1. Cách học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ cho bé

Cách 1: Miêu tả các diễn biến cũng như hoạt động trong câu chuyện 

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất của việc đọc truyện vì nó khích thích được tính tò mò của trẻ. Ngoài ra, con có thói quen xem truyện, miêu tả tranh sẽ giúp vốn từ vựng của con được trau dồi mỗi ngày và rèn luyện được khả năng quan sát và tính tò mò.

Nhìn vào bức tranh và mẹ có thể hỏi: 

- “What do you see in the picture?”

- “What is this?”

- “ Where is …”

Cách 2: Đặt câu hỏi mở để con nắm được nội dung câu chuyện 

Đối với cách này, Ba Mẹ hãy bắt đầu bằng quy tắc Wh – questions. Quy tắc này sẽ giúp con ghi nhớ và dễ dàng nắm bắt được bao quát nội dung của câu chuyện, như vậy con sẽ cảm thấy hứng thú vừa học vừa chơi hiệu quả. Cụ thể, Ba Mẹ có thể áp dụng quy tắc như sau: 

- What : Cái gì?

- When: Khi nào?

- Where: Ở đâu?

- Why: Tại sao?

- How: Như thế nào?

Ví dụ: How many characters in this story? / Why did she do that?

Cách 3: Ba Mẹ hãy Kể và sắp xếp lại tình huống

Ba mẹ in lại các trang của câu chuyện sau đó cắt bỏ phần chữ. Bước tiếp đến, Ba Mẹ hãy cho bé quan sát và sắp xếp lại theo thứ tự nội dung của câu chuyện. Ba Mẹ hãy lặp lại từ 3-5 lần để các con có thể ghi nhớ và sau đó, Ba Mẹ hãy khuyến kích bé kể lại nội dung của câu chuyện nhé 

Cách 4: Hướng dẫn con Làm bài tập về câu chuyện.

Để thực hiện phương pháp này, Ba mẹ cần lựa chọn các hoạt động cho bé để nắm vững được cốt chuyện. Ví dụ như: Ba mẹ in 1 hoặc 2 trang của câu chuyện (in đen trắng); tiếp đến Tô màu hoặc dán sticker đề lên để làm 2 bức tranh khác nhau, và cuối cùng hãy cho con tìm những hình ảnh khác nhau giữa hai bức tranh.

Cách 5:  Dùng flashcard kể chuyện.

Ba Mẹ hãy chọn ra một list từ vựng để làm flashcard. sau đó tìm hình ảnh phù hợp với từ vựng trên google và in ra cỡ nhỏ (thường ¼ tờ A4). Bước tiếp đến, Ba mẹ hãy sử dụng những từ vựng bằng hình ảnh đã thu thập được và sau đó ba mẹ cho con kể lại câu chuyện. Đừng quên, khuyến khích con kể lại câu chuyện 1 lần nữa nhé 

2. Những lợi ích tuyệt vời khi học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ 

2.1. Giúp trẻ thông minh hơn

Học sớm ngôn ngữ thứ hai không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, ngược lại giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn trong khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, cho trẻ học đọc truyện song ngữ hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. 

2.2. Trau dồi vốn từ vựng phong phú đa dạng

Các mẩu chuyện được kể thường sẽ có cuộc đối thoại của hai hay nhiều nhân vật với nhau và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Bởi vậy, càng nhiều lĩnh vực được kể đến trong các câu chuyện thì trẻ càng nhớ từ vựng thuộc lĩnh vực đó. Học từ vựng và câu trong truyện tiếng anh song ngữ cũng góp phần vào việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả của trẻ.

2.3. Mang lại tính giải trí cao cho trẻ

Những câu chuyện cổ tích của các nước được kể ra có tính chất giải trí nên làm cho các bé cảm thấy thoải mái và thư giãn khi đọc chúng. Ngoài ra, chúng cũng gửi gắm những thông điệp ý nghĩa ở trong đó. Đọc truyện sẽ làm các bé hào hứng và có tinh thần tốt để học tiếng Anh qua cách rất tự nhiên và độc đáo này.

2.4. Truyện song ngữ tập cho bé cách sử dụng ngữ pháp

Không dừng lại ở việc giúp bé giao tiếp tốt mà truyện song ngữ còn giúp bé có ngữ pháp tốt. Các bài viết ở trong truyện sử dụng có những bài dùng ngữ pháp rất cơ bản, qua đó bé có thể tự củng cố kiến thức ngữ pháp, và cũng có bài có ngữ pháp đặc biệt, ngữ pháp phức tạp hơn, điều này kích thích bé tìm hiểu cấn trúc đó vì trẻ rất muốn hiểu được nội dung của câu truyện nói gì. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho Ba Mẹ những thông tin bổ ích về Cách học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ cho bé và một vài ưu điểm của phương pháp học này!