Như đã nói ở những bài học trước thì Từ vựng là một trong những yếu tố cốt lõi khi bạn muốn học tiếng Anh. Bạn cần phải sở hữu một vốn từ vựng nhất định thì mọi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mới có thể tốt được. Nhưng chắc hẳn với nhiều bạn việc học từ vựng chưa bao giờ là dễ dàng bởi khối lượng từ cần nhớ thì vô cùng còn não bộ của con người lại chỉ có giới hạn.

Vậy làm thể nào để bạn có thể học từ vựng một cách dễ dàng mà lại ghi nhớ được lâu, không bao giờ quên được? Hãy thử luyện tập theo 5 cách dưới đây để cải thiện trí nhớ cũng như khả năng học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé!

1. Học từ vựng theo chủ đề

Đây là một tip đã được chúng mình nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần rồi. Đó là bạn không nên học các từ vựng riêng lẻ, không có sự liên kết với nhau bởi điều đó chỉ làm việc ghi nhớ của bạn trở nên rắc rối và phức tạp thêm mà thôi. Hãy lựa chọn các bộ từ vựng theo chủ đề như đồ ăn, du lịch, vật dụng gia đình, học tập,... Khi đó, bạn sẽ có sự kết nối giữa các từ vựng với nhau và khi nhắc đến từ vựng này bạn có thể nghĩ ngay đến từ vựng khác một cách dễ dàng.  

Hãy bắt đầu bằng những chủ đề mà bạn yêu thích và có hứng thú để việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn nhé! Đừng ép bản thân một ngày phải học quá nhiều từ vựng vì đấy là một phương pháp không hiệu quả mà lại làm bạn cảm thấy chán ghét khi học từ vựng. Tự tạo cho mình niềm đam mê và sự thích thú thì việc học và ghi nhớ từ vựng mới có thể giúp bạn thu lại kết quả tốt được. 

2. Kết hợp học với âm thanh và hình ảnh 

Như đã nói ở trên thì bạn cần phải tạo sự hứng thú cho bản thân khi học từ vựng. Và chắc chắn không có gì giúp nâng nguồn cảm hứng cho bạn bằng việc học tiếng Anh qua những bài hát nổi tiếng hay qua những bộ phim truyền hình Mỹ đặc sắc phải không? Đây chính là một cách học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả vì bạn có thể nắm được cả cách sử dụng chúng trong từng ngữ cảnh và tình huống cụ thể nữa đấy.

Hãy tham khảo một số bài viết của chúng mình về cách học tiếng Anh qua các bài hát và qua các bộ phim nhé! 

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên

3. Học tiếng Anh theo cụm từ và các dạng thức khác của từ

Thay vì học từ vựng tiếng Anh một cách độc lập thì bạn nên ghép các từ vựng đó thành các cụm từ thông dụng hoặc những câu thường dùng trong giao tiếp hàng ngày để có thể ghi nhớ được lâu hơn nhé. Và như vậy bạn cũng có thể học được thêm các từ vựng đi kèm theo và biết cách sử dụng chúng như thế nào là đúng, là chuẩn nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng nên học từ vựng theo các dạng thức khác của từ, ví dụ như danh từ, tính từ, động từ,... Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn và có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt trong các trường hợp cụ thế đấy. 

4. Làm thành một quyển sổ tay từ vựng của riêng bạn

Học từ vựng là phải học từ từ, từng chút một và tích lũy theo từng ngày. Do vậy, bạn cần có một quyển sổ từ vựng của riêng mình để khi cần có thể lôi ra ôn lại một cách dễ dàng.

5. Luyện tập hàng ngày

Việc học và thực hành luôn phải đi đôi với nhau. Nếu bạn muốn nhớ lâu, không quên thì cần phải áp dụng những từ vựng đó vào cuộc sống hàng ngày một cách thường xuyên. Việc tạo ra một thói quen như vậy sẽ giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và sau sẽ trở thành bản năng mà không cần phải cố gắng quá nhiều để nhồi nhét từ vựng vào đầu mình. 

Chúc các bạn thành công với các tips hướng dẫn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả khó quên mà chúng mình đã nêu ở trên nhé!