1. Tại sao phải học từ vựng?

Trong bất cứ một ngôn ngữ nào thì từ vựng và ngữ pháp là hai phạm trù quan trọng luôn đi song hành với nhau và bổ trợ cho nhau. Chỉ khi có một vốn từ vựng đa dạng và phong phú, bạn mới có thể thực hành đặt câu theo ngữ pháp. Ngược lại, nếu muốn học tốt ngữ pháp thì bạn cần phải sở hữu lượng từ vựng vừa đủ để luyện tập. 

Trong tiếng Anh cũng như vậy, từ vựng luôn được coi là gốc rễ trong giao tiếp. Chỉ khi bạn nắm được kha khá từ vựng thì việc giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn mới trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn thử nghĩ xem liệu mình có thể nói chuyện với người bản xứ khi không hiểu người ta nói gì hoặc khi bạn muốn trả lời họ thì lại không thể nghĩ ra từ nào hay không?

Do vậy, bên cạnh việc học ngữ pháp thì việc ghi nhớ kho tàng từ vựng khổng lồ tiếng Anh cũng rất quan trọng.  Khi đã có được vốn kiến thức từ vựng phong phú bạn sẽ tự tin hơn và có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà không gặp phải trở ngại nào.  Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao? Sau đây là 8 tips để bạn có thể chinh phục khối từ vựng khổng lồ trong tiếng Anh một cách tốt nhất. 

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà

2. 8 tips học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Đặt ra mục tiêu, xây dựng kế hoạch học tập rõ ràng

Khi bạn bắt đầu học một cái gì đó, điều đầu tiên là bạn cần phải hứng thú với cái đó thì bạn mới có thể học tốt được. Đừng vội vàng lao vào học như thiêu thân mà không đặt ra cho mình bất cứ mục tiêu nào nhé! Bạn không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng và bắt não của mình phải ghi nhớ chúng ngay lập tức. Mà thay vào đó, bạn hãy lập một thời gian biểu cùng với một kế hoạch học tập rõ ràng để có thể cân bằng công việc, giúp cho việc học từ vựng không còn quá cứng nhắc và khô khan nữa. 

Ví dụ, thay vì bạn đặt mục tiêu quá lớn là phải nhớ hết 100 từ vựng mới mỗi ngày thì bạn chỉ nên đặt những mục tiêu nhỏ như nhớ khoảng 5-10 từ mỗi ngày thôi, cứ như vậy dần dần bạn đã tích lũy được một lượng từ vựng kha khá rồi.
Học theo trình độ tăng dần

Sau khi bạn đã đặt ra mục tiêu và kế hoạch học từ vựng tiếng Anh cho bản thân, thì việc tiếp theo là bạn nên sắp xếp các từ vựng theo trình độ tăng dần và học chúng từng chút một. Bạn không cần phải ép bản thân học những từ vựng quá khó và quá chuyên ngành mà hãy bắt đầu với những từ đơn giản, thông dụng, dễ giao tiếp trước. Sau đó, bạn cứ nâng cao trình độ từ vựng dần lên theo trình độ hiện tại của mình.  

Học theo chủ đề

Việc ghi nhớ từ vựng sẽ rất khó nếu những từ ấy nằm riêng lẻ, không liên quan đến nhau. Do vậy, để nâng cao khả năng học từ vựng thì bạn nên học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, ví dụ như chủ đề gia đình, chủ đề đồ ăn, chủ đề du lịch,…
Khi đã sắp xếp được lượng từ vựng khổng lồ theo chủ đề thì việc ghi nhớ của bạn sẽ rất dễ dàng. Vì khi nhắc đến một từ bất kỳ trong một chủ đề, bạn sẽ có thể nghĩ ra ngay một từ khác cũng thuộc chủ đề đó. 

Ví dụ với chủ đề gia đình, khi nói đến mother, bạn sẽ nhớ ra cả các từ như father, son, daughter, uncle,…

Học qua sách báo và phim ảnh

Một tip nhỏ khi học từ vựng tiếng Anh là bạn có thể làm quen những từ mới qua các bài báo hoặc qua các bộ phim. Việc này sẽ giúp việc ghi nhớ từ vựng của bạn đơn giản hơn rất nhiều và mở rộng vốn từ vựng của bạn. Bởi khi đọc báo hay xem phim, bạn cần phải hiểu nghĩa của cả câu hoặc cả một đoạn hội thoại. Và từ đó bạn có thể tự mình đoán xem từ vựng mới xuất hiện trong câu đó hoặc đoạn hội thoại đó là gì.

Bên cạnh đó, có rất nhiều từ vựng có nhiều nghĩa khác nhau. Khi đặt trong ngữ cảnh này thì có nghĩa như này nhưng khi đặt trong ngữ cảnh khác lại có nghĩa hoàn toàn khác. Do đó, đọc sách báo hay xem phim sẽ giúp bạn nhận ra rằng từ này có thể sử dụng được trong hoàn cảnh nào với nghĩa như thế nào.

Học các dạng thức khác nhau của từ

Khi học từ vựng, bạn nên học cả những dạng thức khác nhau của từ chứ không nên chỉ học một dạng thức nhất định như noun hay verb. Bởi điều này sẽ làm giới hạn khả năng ghi nhớ và xâu chuỗi các dạng thức từ vựng khác nhau của bạn. 

Ví dụ khi gặp một từ dưới dạng noun, bạn hãy tìm thêm các dạng thức khác của từ đó như verb, adj, synonyms hoặc antonyms. 

Sử dụng bản đồ tư duy 

Nếu bạn chưa biết thì bản đồ từ duy được vẽ như một cái cây với những nhánh nhỏ chìa ra, giúp bạn tổng hợp và phân chia từ vựng một cách dễ dàng, đầy đủ mà lại vô cùng hiệu quả và dễ nhớ. 

- Trước hết, ở khu vực trung tâm, bạn nên đặt một chủ đề lớn, bao trùm nhiều chủ đề nhỏ hơn. Ví dụ như Food.

- Ở các nhánh nhỏ thì bạn sẽ đặt các chủ đề phụ, ví dụ như trong chủ đề Food thì các chủ đề nhỏ hơn có thể là Meat. Vegetable,…

Với cách học này, bạn sẽ tăng khả năng liên kết các từ vựng theo một trường từ vựng nhất định và khi muốn luyện tập hay ôn tập lại thì cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Thực hành ngay sau khi học

Để không bị trôi mất số từ vựng vừa học thì bạn cần thực hành ngay sau khi học chúng bởi đây là cách đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất khi muốn học tốt từ vựng tiếng Anh đấy. Bạn có thể tự đặt câu với những từ đã học hoặc tìm các bài tập thực hành trong sách hoặc trên mạng để luyện tập thêm. 

Học và luyện tập hàng ngày

Điều quan trọng nhất trong việc học từ vựng là bạn cần phải học và luyện tập hàng ngày. Bạn không cần phải ép bản thân học quá nhiều trong một ngày hoặc trong một thời gian ngắn. Hãy chia nhỏ lượng từ vựng cần học ra và sắp xếp hợp lý mỗi ngày vì khi đó bạn có thể nhớ được lâu hơn và nhiều hơn đấy!

Rủ bạn bè học cùng

Nếu như việc học một mình khiến bạn cảm thấy buồn chán thì hãy rủ thêm bạn bè cùng học từ vựng tiếng Anh với mình nhé. Các bạn sẽ có cơ hội tạo ra các cuộc đối thoại và tăng sự tương tác đáng kể đấy. Bạn không chỉ được trau dồi thêm về kỹ năng giao tiếp mà bạn còn có thể học từ bạn bè mình những từ vựng khác, mới lạ nữa cơ. 

Và trên đây là những mẹo giúp bạn ghi nhớ và học từ vựng tiếng Anh tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng và thực hành ngay thôi nào!