1. Các bước làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả 

Để thành thạo hay chinh phục thành công tiếng anh, bạn cần tìm ra phương pháp học hiệu quả và phù hợp với bản thân nhất. Có rất nhiều phương pháp cải thiện tiếng anh, trong đó phương pháp ghi chép từ vựng tiếng Anh được đánh giá là một trong những phương pháp học giúp tiếng anh nhanh hơn, hiệu quả và có thể áp dụng những từ vựng này trong giao tiếp. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay thật xinh và thực hiện các bước làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh như sau nhé: 

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:

- Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic

- Cột 2: nghĩa Tiếng Việt

- Cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1

- Cột 4: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)

- Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng

Bước 2:

Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào trong bảng khoảng 20 – 40 từ mới.

Bước 3:

Hãy dùng sự trợ giúp của từ điển để hoàn thành hết tất cả các cột trong bảng. Nên đặt các câu sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4:

Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

Lưu ý gì khi ghi chép tiếng anh để đạt hiệu quả nhất?

Việc học tiếng anh không hẳn là khó nếu chúng ta kiên trì và có cách học khoa học. Để thành thạo tiếng anh, cần phải có một vốn từ vựng càng nhiều càng tốt. Vậy nên một cuốn sổ tay ghi từ vựng là không thể thiếu.Tuy nhiên, không thể ghi chép tràn lan và không có mục đích. Hãy cùng tham khảo thêm một số lưu ý để có thể học tiếng Anh qua cách ghi chép đạt hiệu quả cao nhất: 

- Khi lựa chọn sổ ghi chép tiếng Anh hãy dùng vở đóng đinh hoặc gáy xoắn để không gây khó khăn khi bạn ghi chép. Với mỗi mục khác nhau, hãy dùng kẹp giấy để phân cách chúng.

- Chỉ nên viết ghi chú trên 1 mặt giấy để sắp xếp chúng dễ dàng hơn, tránh bỏ sót những từ ghi ở mặt sau.

- Khi ghi chép, hãy tư duy và chọn lọc ra những điều cần thiết nhất để ghi vào sổ chứ không nên ghi chép lại y nguyên lời của giáo viên.

- Hãy luôn dành 1 khoảng trong sổ để có thể ghi chép những điều được bổ sung.

- Cực kỳ tập trung vào 10 phút cuối giờ học. Đây là thời gian mà giáo viên sẽ tóm lược và bổ sung những thông tin hữu ích về bài vừa học. Sau đó, dành ra khoảng 15 phút để xem xét, bổ sung và sắp xếp lại các ghi chú của bạn.

Trên đây là Cách làm sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp bạn học nhanh, ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh nhanh chóng và có kết quả tốt nhất nhé!