Một trong những kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh chính là nghe. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn kém ở kỹ năng này. Có thể là do vốn từ vựng và kiến thức của bạn chưa tốt, do đó bạn không thể nghe được người đối diện muốn nói gì với mình, đặc biệt là người bản ngữ. Ngoài ra thì với mỗi người, họ sẽ có những cách phát âm khác nhau. Và nếu họ chưa luyện tập tốt kỹ năng giao tiếp thì người nghe cũng không thể nghe được họ muốn truyền đạt thông điệp gì.

Chính vì vậy. dưới đây là một số tips mà chúng tôi tổng hợp được dành cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh và muốn cải thiện kỹ năng nghe của mình.

1. Trau dồi vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp thông dụng 

Bạn nên nhớ rằng khi nghe tiếng Anh, nhiều lúc bạn không thể hiểu được hết ý hoặc câu nói của người đối diện. Tuy nhiên, việc trau dồi và mở rộng thêm vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của mình sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung chính mà họ muốn nói. Từ đó, không bị hiểu sai ý của người đối diện. Và chỉ khi hiểu đúng thì bạn mới có thể giao tiếp, nói chuyện và trả lời họ một cách chính xác được. 

2. Chủ động lắng nghe

Có hai hình thức nghe là chủ động và thụ động. Chủ động lắng nghe là việc bạn tập trung lắng nghe người khác nói và cố gắng hiểu được ý nghĩa câu nói của họ. Trong khi đó, thụ động lắng nghe là việc bạn nghe người khác nói nhưng không để tâm và có thể không hiểu họ nói cái gì mà cứ để những gì nghe được trôi tuồn tuột khỏi tai mình. Trong hai hình thức nêu trên thì hình thức lắng nghe thụ động sẽ không đem lại hiệu quả mấy cho bạn bởi bạn sẽ không ghi nhớ được gì sau khi nghe người khác nói.

Do đó, hãy luyện tập lắng nghe một cách chủ động để có thể trau dồi thêm vốn từ vựng của mình, hiểu được ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt. Kể cả khi bạn xem phim hay nghe nhạc, hãy cố gắng hiểu ý nghĩa lời bài hát hay câu thoại trong phim. Chỉ có vậy thì kỹ năng nghe của bạn mới có thể cải thiện được. 

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

3. Xem phim tiếng Anh phụ đề song ngữ hoặc phụ đề tiếng Anh

Với các bạn muốn xem phim để giải trí và hiểu được 100% nội dung phim mà không cần phải suy nghĩ thì các bạn có thể chọn phim với phụ đề tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn nâng cao khả năng nghe của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe giao tiếp tiếng Anh với các bạn mới bắt đầu thì các bạn nên xem phim có phụ đề song ngữ hoặc phụ đề tiếng Anh. Khi gặp từ vựng nào mới, bạn hãy cố gắng ghi lại và sau khi xem hết phim hãy tra những từ đó để hiểu được toàn bộ ý nghĩa của phim. 

4. Lắng nghe nhiều giọng nói khác nhau

Như đã nói ở trên thì với mỗi người, đặc biệt là ở mỗi vùng miền, mỗi nước khác nhau thì cách phát âm và ngữ điệu của họ cũng sẽ khác nhau. Có những người phát âm chuẩn và dễ nghe nhưng cũng có những người phát âm khó nghe khiến bạn không thể hiểu được ý họ muốn nói là gì. Do vậy, các bạn hãy cố gắng lắng nghe nhiều giọng nói nhất có thể để làm quen với những ngữ điệu khác nhau của người nước ngoài. Và khi bước ra ngoài giao tiếp, bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ và khó khăn trong kỹ năng nghe nữa. 

5. Luyện tập hàng ngày

Các bạn nên biết rằng chỉ có cách luyện tập và thực hành mỗi ngày thì các kỹ năng tiếng Anh mới có thể cải thiện và phát triển hơn được. Do vậy, các bạn hãy xem phim có phụ đề tiếng Anh hàng ngày, lắng nghe nhiều giọng nói khác nhau hàng ngày và trau dồi kiến thức về từ vựng và ngữ pháp hàng ngày nữa.  

Trên đây là cách để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày cho người mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công!