1. Line Graph là gì?

Line graph là một loại biểu đồ trong đó có chứa một hoặc nhiều đường. Mỗi đường biểu diễn cho sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc thời gian (tuần, tháng, năm,...). Điểm khác biệt của loại biểu đồ này với các biểu đồ khác cũng chính là nằm ở các mốc thời gian này. 

Trong bài thi IELTS Writing Task 1, yêu cầu mà bạn cần phải đạt được trước hết là đủ số từ mà đề bài đưa ra (ít nhất 150 từ), thứ hai là phải miêu tả được thông tin trên biểu đồ. Việc đưa thông tin của đề thi vào bài làm phải thật sự khách quan và không được nêu quan điểm của người viết vào bài.

Một lời khuyên là bạn không nên lấy tất cả thông tin có trên biểu đồ vào bài làm mà hãy chọn lọc những thông tin chính, cơ bản và thể hiện rõ nhất đặc điểm của biểu đồ để đưa vào bài viết của mình. 

Ví dụ về Line graph

Cách viết IELTS Writing Task 1 Line GraphCách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph

2. Cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph

Cấu trúc của một bài viết IELTS Writing Task 1 Line Graph sẽ gồm có 3 phần chính nhưng được chia làm 4 đoạn văn nhỏ. Cụ thể:

- Introduction

- Overview

- 2 đoạn Body

Cách viết Introduction cho Line Graph

Ở phần mở bài, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn bằng 1 đến 2 câu để trả lời cho câu hỏi: Biểu đồ trên trình bày về vấn đề gì? Phương pháp duy nhất bạn cần dùng ở đây là Paraphrase, tức là biến đổi đề bài thành câu mở đầu một cách dễ dàng và nhanh chóng mà vẫn đủ ý và chính xác.

Một số từ đồng nghĩa bạn cần nắm được để thành thạo trong kỹ thuật paraphrase của mình là:

- The bar chart(s) = the chart(s) = the graph

- shows = compares = illustrates

- figures for = number of

- in 2012 = in the year 2012

- between 2010 and 2020 = over a period of 10 years

Ví dụ:

The graph below shows UK acid rain emissions, measured in millions of tonnes, from four different sectors between 1990 and 2007.

-> The line graph compares four sectors in terms of the amount of acid rain emissions that they produced over a period of 17 years in the UK.

Cách viết Overview cho Line Graph

Trong phần này, ta sẽ nêu bức tranh tổng quan của biểu đồ đã cho. Chỉ tập trung vào những thay đổi và những đặc điểm chính của biểu đồ chứ không được đi vào chi tiết. Đoạn văn này cũng chỉ nên có từ 1-2 câu miêu tả ngắn gọn và súc tích.

Có 2 câu hỏi chúng ta cần lưu ý khi viết phần này, đó là:

- Xu hướng chung của các đường là gì?

- Có đường nào nổi bật nhất không?

Chỉ cần trả lời xong hai câu hỏi này là bạn đã hoàn thành một đoạn overview hoàn chỉnh và đầy đủ rồi. 

Một số từ vựng ta có thể làm mở đầu cho phần Overview là It is clear that, Overall,...

Ví dụ: 

It is clear that while the yearly spending on mobile phones increased significantly, the opposite was true for national landline phone expenditure. Also, the figure for international fixed-line service was lowest during the period. 

Cách viết 2 đoạn body

Như cấu trúc đã nêu ở trên thì bạn cần viết 2 đoạn miêu tả chi tiết biểu đồ cho phần Body. Tuy nhiên, mỗi đoạn cũng chỉ nên dừng ở 3-4 câu, không nên quá dài. 

Điểm lưu ý là bạn cần nhóm được các thông tin có sự tương đồng và các thông tin có sự khác biệt vào với nhau để khi viết bạn sẽ dễ dàng chia thành 2 đoạn để miêu tả. 

Có 2 cách bạn có thể áp dụng để viết 2 đoạn Body của Line graph:

- Chia theo mốc thời gian

Có nghĩa là bạn sẽ tách đôi khung thời gian của biểu đồ ra làm 2 và nhận xét về từng khung thời gian một trong 2 đoạn khác nhau. Đây là cách bạn nên áp dụng để được điểm cao hơn vì ưu điểm của nó là so sánh được sự khác nhau giữa các đối tượng trong cùng 1 khung thời gian nhất định.

- Chia theo xu hướng

Cách này có nghĩa là bạn sẽ tập trung vào sự thay đổi của các đường trong biểu đồ để miêu tả. Ví dụ trong một biểu đồ có đường biểu diễn giá xăng dầu của Mỹ và Úc từ năm 1995 đến năm 2000, thì bạn có thể chia 1 đoạn để nói về xu hướng giá xăng dầu của Mỹ và 1 đoạn để miêu tả xu hướng giá xăng dầu của Úc.

3. Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Line Graph

Đề bài: The graph below shows UK acid rain emissions, measured in millions of tonnes, from four different sectors between 1990 and 2007.

Cách viết IELTS Writing Task 1 Line Graph

Introduction

Biến đổi từ để Paraphrase đề bài:

- The graph → The line graph

- shows → compares

- UK acid rain emissions → the amount of acid rain emissions in the UK

- between 1990 and 2007 → over a period of 17 years 

Ta được câu mở đầu bài viết là:

The line graph compares four sectors in terms of the amount of acid rain emissions that they produced over a period of 17 years in the UK.

Overview

Áp dụng 2 câu hỏi đã nêu ở phần hướng dẫn vào bài này thì ta thấy rằng:

- Xu hướng chung của các đường là gì? → Các đường đều có xu hướng giảm

- Có đường nào nổi bật nhất không? Có, electricity, gas and water supply chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ nhất.

Dựa vào phân tích trên, ta sẽ triển khai đoạn Overview như sau:

It is clear that the total amount of acid rain emissions in the UK fell considerably between 1990 and 2007. The most dramatic decrease was seen in the electricity, gas and water supply sector.

Body

Với đề bài này, ta có rất nhiều cách để chia 2 đoạn Body khác nhau. Ví dụ:

- Chia theo thời gian:

Body 1: Nêu số liệu trong năm đầu tiên (1990)

Body 2: Nêu sự biến đổi kể từ năm đầu tiên trở đi

Hoặc:

Body 1: Nêu sự biến đổi từ 1990 – 1999

Body 2: Nêu sự biến đổi từ 1999 – 2007

- Chia theo đường:

Body 1: Electricity/Gas/Water supply và transport/communication

Body 2: Hai đường còn lại

Và ở bài này, ta nên chia theo cách số 1.

In 1990, around 3.3 million tonnes of acid rain emissions came from the electricity, gas and water sector. The transport and communication sector was respondible for about 0.7 million tonnes of emissions, while the domestic sector produced around 0.6 million tonnes. Just over 2 million tonnes of acid rain gases came from other industries.

Emissions from electricity, gas and water supply fell dramatically to only 0.5 million tonnes in 2007, a drop of almost 3 million tonnes. While acid rain gases from the domestic sector and other industries fell gradually, the transport sector saw a small increase in emissions, reaching a peak of 1 million tonnes in 2005.

Trên đây là bài học về Line graph trong IELTS Writing Task 1. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài học tiếp theo!