1. Cấu trúc bài thi viết IELTS

Bài thi Writing Ielts có thời gian thi là 60 phút. Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ, xoay quanh các đề thảo luận, nêu ý kiến...theo topic được đưa ra.

- Đối với học thuật ( Academic) :

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình...

Task 2: Bạn cần viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến chiến tranh luận về 1 ý kiến và hoặc vấn đề xã hội.

- Đối với dạng không học thuật ( Genaral Training)

Task 1: Thí sinh được yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Bạn được yêu cầu viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó. Bạn cần đưa ra những chính kiến của bản thân.

2. Các bước rèn luyện kỹ năng viết IELTS tại nhà 

Bước 1: Tìm một vài câu hỏi IELTS Writing đã được sử dụng trong các bài thi đã được công bố thông qua một số trang web chính thống như: Cambridge English (cả trong sách và trên mạng), IELTS Official, The British Council, IDP. 

Bước 2: Đánh giá trình độ viết hiện tại của bản thân thông qua một bài thi thử dưới hình thức của thi thật và chia sẻ với các thầy cô để họ chỉ ra cho bạn chính xác những vấn đề bạn mắc phải và cách để cải thiện chúng cũng như điểm thi của bạn.

Bước 3: Tìm kiếm một địa điểm hoặc một chuyên gia IELTS uy tín: Có bằng cấp đáng tin, có nhiều review tích cực từ những học sinh trước hoặc bạn bè của bạn, cung cấp thông tin một cách đầy đủ, luôn nhiệt tình và chủ động trước những câu hỏi của bạn, có khả năng cung cấp cho bạn những nguồn tư liệu miễn phí giúp ích cho việc cải thiện kỹ năng writing của bạn.

Bước 4: Giáo viên IELTS phải nên sửa lại tất cả những lỗi về ngôn ngữ bạn mắc phải và cho bạn những ý kiến phản hồi liên quan đến những vấn đề trong câu trả lời của bạn. Qua đó giúp bạn biết chính xác những mặt nào mà bạn cần cải thiện và luyện tập thêm

Bước 5: Sau khi đã cải thiện được những vấn đề của mình, hãy làm một bài viết khác dưới hình thức của một bài thi thật. Giáo viên IELTS sẽ nói cho bạn biết bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Mục đích của việc này là để thu hẹp lại phạm vi của những điểm yếu mà bạn vẫn còn cần cải thiện.

Những bước tiếp theo: Sau khi đã lặp đi lặp lại cách luyện kỹ năng viết IELTS này nhiều lần, bạn sẽ có khả năng biến tất cả điểm yếu của mình thành lợi thế cho bản thân. Mấu chốt quan trọng của việc rèn luyện này là cố gắng và cố gắng không ngừng để cải thiện kỹ năng Writing.

Chúc các bạn có thể ôn tập hiệu quả và thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới!