1. Những lưu ý không nên bỏ qua khi phỏng vấn du học Mỹ

1.1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Hồ sơ du học Mỹ có nhiều giấy tờ quan trọng, bởi thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp gọn gàng để nộp dễ dàng khi nhân viên Lãnh sự quán yêu cầu. Hơn nữa, khi bạn có sự chuẩn bị chu đáo và cách trả lời phỏng vấn du học Mỹ thông minh, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với giám khảo phỏng vấn. Hồ sơ du học Mỹ bao gồm: 

- Tài liệu học tập gồm bảng điểm, học bạ, bằng cấp, các chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)

- Giấy tờ tùy thân: hộ khẩu, hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh, ảnh chân dung (chụp trong 6 tháng, nền trắng, không đeo kính, kích thước 5cmx5cm)

- Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các loại giấy tờ chứng minh bạn có khả năng thanh toán học phí cho năm học đầu tiên và các năm còn lại

- Đơn xin visa để du học tại Mỹ

- Đơn chấp thuận nhập học từ phía các trường học của Mỹ

- Hóa đơn thanh toán 160 USD phí xử lý visa du học Mỹ

1.2. Giữ tâm lý vững vàng, tự tin, thoải mái trong buổi phỏng vấn du học

Người phỏng vấn sẽ liên tục hỏi nhiều câu hỏi trong thời gian từ 3 – 10 phút bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nội dung liên quan đến việc học hay kế hoạch tương lai và tình hình tài chính. Bởi vậy, để chinh phục mọi giám khảo thì hãy trên tinh thần thoải mái như trò chuyện với bạn bè khi đi phỏng vấn nhé! Nhưu vậy vừa giúp tạo ấn tượng tốt, vừa ghi điểm đối với người chấm điểm của bạn. 

2. Gợi ý trả lời phỏng vấn du học Mỹ 

2.1. Tại sao chọn du học Mỹ mà không phải quốc gia khác?

Với dạng câu hỏi này bạn cần nhấn mạnh đến chất lượng đào tạo, giáo dục ở nước Mỹ. Theo bạn Nguyễn Huấn tốt nhất nên kể tóm lược về thế mạnh, chất lượng, điểm khác biệt, môi trường giáo dục, bằng cấp của nền giáo dục Mỹ. Nếu chuyên ngành học của bạn không có ở trong nước bạn nên trình bày thật rõ ràng còn nếu có trong nước nên liệt kê những lợi ích sẽ nhận được khi học tại Mỹ thay vì Việt Nam.

2.2. Tại sao chọn trường này, chuyên ngành này?

Để chuẩn bị tốt cho câu hỏi này bạn nên vào trang web của trường bạn đã lựa chọn đọc thêm các thông tin về trường, xếp hạng của trường trên thế giới, cơ sở nghiên cứu và những thông tin giảng viên…. Nên trình bày hiểu biết mới về trường như tiện ích sinh viên sẽ nhận được khi theo học, chế độ học bổng, cơ sở vật chất.

2.3. Ai là người chi trả chi phí du học? Chi trả bằng cách nào?

Dạng câu hỏi này nhằm xác định nguồn tài trợ của bạn do đó cần cung cấp đầy đủ thông tin, khớp với những gì đã chuẩn bị trong hồ sơ. Nếu có giấy chứng minh tài chính nên mang theo đến phỏng vấn còn nếu bạn nhận được học bổng thì xin giấy xác nhận mức học bổng từ tổ chức để chứng minh cho người phỏng vấn. Trong trường hợp đi du học tự túc nên trình bày rõ chức vụ của người giám hộ trong cơ quan làm việc, tài khoản ngân hàng và khoản thu nhập hàng tháng.

2.4. Bạn có kế hoạch gì khi học xong ở Mỹ?

Đối với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết chính xác kế hoạch tương lai của bạn nhưng thật ra họ muốn kiểm tra xem bạn có đang nghiêm túc với ngành học bạn sẽ theo đuổi ở Mỹ không?. Bởi vậy, bạn nên trình bày cụ thể, rõ ràng về kế hoạch của mình, bạn Trần Ngọc Dung trước đây đã trả lời: “Sau khi học xong ngành quản trị kinh doanh tôi sẽ trở về nước xin vào làm tại các công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực này”, “Tôi muốn mở một công ty riêng nên sẽ cố gắng tích lũy đủ kinh nghiệm và số vốn”….

Bài viết trên đây, IELTS 24h gợi ý một số câu trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ bằng Tiếng Anh. Chúc các bạn thành công nhé!