GPA (là viết tắt của cụm từ Grade Point Average) được hiểu là điểm trung bình học thuật theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể hơn, GPA là 1 chỉ số để đánh giá năng lực học tập của học sinh hoặc sinh viên. Với cách tính chỉ số này, học sinh sinh viên cần cộng tất cả cột điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy điểm trung bình.

1. Quy đổi điểm GPA

Nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiện vẫn còn băn khoăn với khái niệm GPA và không biết cách quy đổi điểm trung bình tích lũy sang điểm GPA. Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc, bài viết xin cung cấp bảng quy đổi GPA để bạn có thể dễ dàng tự tính điểm GPA của chính mình.

Thang điểm 10

Thang điểm chữ

Thang điểm 4 (GPA)

Xếp loại

8.5 – 10

A

4.0

Giỏi

8.0 – 8.4

B+

3.5

Khá giỏi

7.0 – 7.9

B

3

Khá

6.5 – 6.9

C+

2.5

Trung bình khá

5.5 – 6,4

C

2

Trung bình

5.5 – 6,4

D+

1.5

Trung bình yếu

4.0 – 4.9

D

1

Yếu

<4.0

F

0

Kém (không đạt)

2. Cách tính GPA

a, GPA bậc đại học

Đối với bậc đại học, nhìn chung cách tính điểm GPA sẽ giống như cách tính điểm của hệ thống giáo dục nước Mỹ. Điểm trung bình môn ở các trường tại Việt Nam thường gồm: 10% điểm chuyên cần, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ. Tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi tùy theo từng môn học (ví dụ: 10%, 20%, 70%…)

GPA là gì? Cách tính điểm GPA để xin học bổng du học

b, GPA bậc THPT

Đối với các bạn muốn đi du học khi còn học THPT thì nên lưu ý cách tính điểm GPA như sau. Ví dụ: Nếu điểm tổng kết trong 3 năm trung học phổ thông của bạn là 6.8 – 7.2 – 7.9 thì điểm GPA được tính như sau:  GPA=(6.8 + 7.2 + 7.9)/3 = 7.3

GPA là gì? Cách tính điểm GPA để xin học bổng du học

Như vậy, nếu xét theo thang điểm 10 thì GPA của bạn là 7.3

3. GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Đối với hầu hết các trường hợp, điểm GPA là một trong những điều kiện quan trọng để xin học bổng du học. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn định apply. Ví dụ: việc tham gia hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao hay giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ,…Tùy từng loại học bổng mà mức độ quan trọng của tiêu chí GPA sẽ cao hay thấp.

Hy vọng rằng bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những thông tin về GPA và cách tính điểm GPA để xin học bổng du học