Phương pháp học tiếng Anh qua phim được biết đến như một trong những phương pháp học tiếng Anh nói riêng và trau dồi ngoại ngữ nói chung  mang lại hiệu quả cao bởi các tình huống giao tiếp cũng như từ vựng ngữ pháp gắn liền với thực tế cuốc sống. Nhắc đến các bộ phim hoạt hình hay, nội dung hấp dẫn cùng cấu trúc ngữ pháp chân thực đời thường và phát âm dễ nghe thì không thể không nhắc đến các bộ phim của Disney. Hãy cùng IELTS 24h tìm hiểu cách học tiếng Anh qua phim hoạt hình Disney như thế nào nhé?

1. Tại sao nên học tiếng Anh qua phim Disney? 

- Học từ vựng và ngữ pháp 

Từ vựng phong phú, dễ dàng sử dụng và ghi nhớ chính là những yếu tố quan trọng giúp người học tiếng Anh thêm yêu thích các phim Disney. Từ những tình huống giao tiếp gắn liền với cuộc sống thường ngày, các từ vựng cũng như các cấu trúc câu thông dụng được lặp lại ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, qua đó giúp bạn học có thể dễ dàng hiểu, phát âm, ghi nhớ và vận dụng vào cuộc sống cũng như trong học tập. 

- Học giao tiếp

Bên cạnh các chủ đề từ vựng đa dạng, các bộ phim Disney còn mang đến sức hút cực lớn cho người xem cũng như người đọc bởi giọng điệu lồng tiếng của các diễn viên lồng tiếng hàng đầu trên thế giới. Với ngữ điệu chuẩn, phát âm rõ ràng cùng tốc độ phát âm vừa phải, bạn có thể lựa chọn được bộ phim phù hợp với trình độ bản thân để rèn luyện kỹ năng nói cũng như các kỹ năng khác tốt hơn.

Cách diễn đạt phát âm các cụm từ biểu đạt cảm xúc hay giải quyết tình huống cũng là những kiến thức bạn có thể tiếp thu được qua quá trình xem phim. Hơn nữa, đặc trưng của phim Disney là những bài hát với ca từ dễ nhớ, có tiết tấu vui nhộn, dễ học thuộc và hát theo giúp bạn dễ dàng trau dồi và thông thạo tiếng Anh hơn mỗi ngày. 

- Biết thêm về văn hóa của các nước trên thế giới

Các bộ phim hoạt hình Disney thường xoay quanh các chủ đề về tình bạn, tình yêu và cuộc sống của nhiều nước trên thế giới có sử dụng ngôn ngữ hàng ngày là tiếng Anh. Bởi vậy, vậy các tình tiết trong cũng mang đậm nét đặc trưng riêng và bản sắc của các quốc gia đó. Khi xem bộ phim này, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận và tìm hiểu thêm về văn hóa, ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày cũng như lối sống của họ.

2. Học tiếng Anh qua phim Disney như thế nào? 

- Trau dồi từ vựng

Xem phim có phụ đề tiếng Anh có độ dài ngắn hoặc chia nhỏ thành các phần khoảng 10 – 15 phút. Và trong quá trình xem hãy ghi chép lại những từ vựng chưa biết vào một cuốn sổ nhỏ có chú thích cách dùng, phát âm theo phim rồi cố gắng đoán nghĩa của từ trước khi tra từ điển. Việc ghi chép lại những từ vựng hay cụm từ như vậy sẽ khiến bạn có sự ghi nhớ sâu sắc hơn và đến lần tiếp theo khi bạn thấy từ vựng đó xuất hiện trong phim, bạn sẽ nhận ra nó

- Rèn luyện kỹ năng nói và các phát âm 

Với mục tiêu học tập nói và phát âm tiếng Anh, bạn nên chọn những bộ phim có phát âm rõ ràng, các tình huống giao tiếp gần gũi với các tình huống hằng ngày. Sau đó, đừng ngần ngại luyện đọc và phát âm theo phụ đề tiếng Anh của bộ phim đó và chú ý đến ngữ điệu, phát âm mà nhân vật sử dụng trong phim.

- Rèn luyện kỹ năng nghe:

Hãy xem phim tiếng Việt trước khoảng 1-2 lần để hiểu và ghi nhớ khái quát nội dung, câu thoại. Sau đó bắt đầu luyện nghe và ghi chép lại các câu thoại hoặc làm một số bài tập liên quan với phụ đề tiếng Anh. Thậm chí, bạn có thể nghe đi nghe lại những đoạn mà mình không nghe rõ, thâm chí chỉnh tốc độ của phim chậm lại để nắm được toàn bộ phần tiếng Anh mà nhân vật nói trong phim.

3. Gợi ý một số bộ phim hoạt hình Disney hay nhất mọi thời đại

1. Despicable me 

Bộ phim hoạt hình Despicable me là bộ phim cực kì hài hước, vui nhộn và đã ra mắt được 4 phần, mỗi phần đều có điểm thú vị đặc biệt. Nhân vật chính của phim là những chú minion đáng yêu. Qua bộ phim hoạt hình này, bạn có thể nắm bắt được nhiều từ vựng phong phú và gắn liền với cuộc sống hàng ngày. 

2. Lion King 

Bộ phim hoạt hình Lion King là bộ phim huyền thoại chinh phục hàng triệu người trên toàn thế giới qua nhiều thế hệ với nội dung mang tính vô cùng nhân văn. Lion King với nhiều hình ảnh sinh động và các tình huống hài hước. Học Tiếng Anh qua phim hoạt hình này, bạn sẽ tiếp thu dễ dàng vốn từ vựng về động vật cũng như các loài cây cỏ trong rừng. 

3. Aladdin và cây đèn thần

Ngoài việc thưởng thức trọn bộ series phim hoạt hình hấp dẫn Aladdin và cây đèn thần thì những ca khúc trong phim cũng hấp dẫn không kém về nội dung phim. Hình ảnh một A rập huyền bí vô cùng lôi cuốn và sinh động sẽ hiện ra khi trẻ theo dõi bộ phim này.

4. Mickey Mouse Clubhouse

Mickey, Minnie, Donald, Goofy, Pluto đều là những cái tên đã quá quen thuộc với người xem trên thế giới. Bộ phim hoạt hình này là phim dài tập, mỗi tập khoảng 20 phút. Với nhiều chủ đề cụ thể đa dạng xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống, bạn đều có thể vừa học vừa ghi nhớ ngay sau xem phim.

Trên đây là những hướng dẫn làm thế nào để học tốt tiếng Anh qua phim hoạt hình Disney. Chúc các bạn thành công!