1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening dành cho Academic IELTS và General IELTS đều có thời lượng là 40 phút (trong đó: 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu làm bài). Bài thi bao gồm 4 dạng bài câu hỏi như sau: Trắc nghiệm (multiple choice), Ghép điểm (matching points), Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling), Hoàn thành câu (sentence completion).

Đối với mỗi bài thi Listening, thí sinh sẽ được nghe 4 Sections (mỗi Section là 1 audio để nghe) bao gồm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác với độ khó tăng dần. Thí sinh cần lưu ý, mỗi audio chỉ phát 1 lần duy nhất. Mục đích của phần thi này đó chính là kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt và theo kịp các thông tin, các chi tiết và quan điểm của người nói đưa ra.

2. IELTS Listening tips từ thầy Simon

Lời khuyên thứ 1:

Đối với bài thi IELTS LISTENING, thí sinh nên tận dụng thời gian nghỉ break để đọc kĩ câu hỏi trước. Qua đó sẽ giúp thí sinh có thể bắt được bài nghe đang nói đến nội dung nào để có thể tìm đáp án chính xác nhất. Lưu ý là có tận 10 phút chuyển đáp án nên hãy dành thời gian này để check đáp còn thời gian còn lại thí sinh nên tập trung đọc kỹ câu hỏi giữa các Section. 

Lời khuyên thứ 2:

Mỗi thí sinh sẽ chỉ nghe 1 lần duy nhất, bởi vậy hãy luyện tập nghe thường xuyên có thể nghe 2 hoặc 3 lần và cố gắng đúng càng nhiều càng tốt để tạo phản xạ khi nghe. Và đừng quên tập highlight những keywords để nắm bắt ý chính của câu hỏi nhé. Và cuối cùng, sau khi luyện tập thành thạo bạn hãy làm 1 bài test như lúc thi thiệt.

Lời khuyên thứ 3:

Một vài mẹo cực hay đến từ thày Simon mà bạn không nên bỏ qua đó chính là luyện nghe thật nhiều để quen tai, trong thời gian nghỉ thì nên gạch chân các từ khoá chính và cẩn thận nghe kĩ đáp án để tránh bị lừa.

Đối với dạng bài điền vào chỗ trống trên bức hình hoặc biểu đồ, thí sinh nên làm theo thứ tự câu hỏi bởi cấu trúc của bài thi nghe thì các câu trả lời luôn đuợc sắp xếp theo thứ tự và chỉ có 2 dạng câu hỏi điền vào chỗ trống và chọn đáp án đúng. Trong 4 phần thì phần 1 dễ nhất, phần 4 là vất vả nhất Bạn nha.

Lời khuyên thứ 4:

Trong lúc luyện nghe, bạn nên tập trung vào một phần cụ thể hơn là làm tất cả. Khi luyện tập, bạn chỉ nên nghe 2 hoặc 3 lần để xem mình cần trả lời thêm bao nhiêu câu ở 2 lần nghe sau và nên dành thêm thời gian để đọc kĩ câu hỏi. Ngoài ra, một tips quan trọng mà thầy Simon bật mí đó chính là bạn nên dùng bài nghe ở cuối sách để làm bài đọc thì sẽ tăng trình nghe. 

Lời khuyên thứ 5:

Một phương pháp luyện nghe hiệu quả đó chính là bạn nên luyện tập bằng cách ghi lại các bài nghe ngắn. Bạn hãy tập trung nghe ở lần đầu tiên, rồi sau đó nghe lại đến khi nào viết lại đuợc toàn bộ bài nghe. Sau khi hoàn thành thì đối chiếu với văn bản chính và bật phụ đề Video lên để so sánh kết quả nhé

Lời khuyên thứ 6:

Với câu hỏi về ngày, chỉ cần viết ngày ở dạng số và thêm tháng sau đó, khi nào câu hỏi đề cập đến năm thì mới trả lời thôi.

Lời khuyên thứ 7:

Bạn cần học cách phân biệt giọng Anh và giọng Mỹ. Thông thường, chúng ta nên ưu tiên giọng Anh hơn và thường xuyên tìm hiểu thêm về các thành ngữ Anh và làm quen với các dạng biểu đồ, đồ thị.

Lời khuyên thứ 8:

Việc đọc rất quan trọng bởi vậy trước khi nghe bạn nên đọc thật kỹ câu hỏi để đoán trước câu trả lời cũng như đọc trong lúc nghe để bám sát câu hỏi. Nếu có vài thông tin đuợc lặp lại phải nghe thật cẩn thận. Và đừng quên kiểm tra lỗi chính tả và hoàn thành đầy đủ các câu hỏi nhé

Lời khuyên thứ 9: 

Khi trả lời Bạn chú ý tuân thủ đúng bố cục và văn phong của câu hỏi nhé.

Lời khuyên thứ 10:

Bạn nên xác định loại thông tin cần thiết ngay khi đọc xong câu hỏi. Sau đó khi bắt tay vào nghe, bạn hãy thận trọng với những từ dễ bị đọc nhầm và được nhân vật chỉnh lại sau đó, khi ghi chú số liệu thì tốt nhất là viết số nhé

Chúc các bạn thành công!