1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là bài kiểm tra đánh giá năng lực Anh ngữ. Bài thi IELTS được điều hành và đồng sở hữu bởi 3 thành viên: Hội đồng khảo thi tiếng Anh Đại học Cambridge, British Council (Hội đồng Anh) và IDP ( Tổ chức giáo dục Úc). Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng tương ứng với 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kết quả bài thi IELTS có giá trị trong vòng 2 năm. 

IELTS có 2 dạng:

- Academic IELTS (IELTS học thuật): dành cho những bạn muốn đi du học ở bậc đại học hoặc sau đại học

- General IELTS (IELTS tổng quát): dành cho những bạn có ý định học nghề, làm việc, định cư ở nước ngoài
IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9.

2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thời lượng 60 phút. Tuy nhiên, ở mỗi hình thức thi giữa Academic IELTS và General IELTS có một số sự khác biệt về định dạng bài thi, chủ đề bài thi và đối tượng dự thi. Sự khác biệtvề bài thi IELTS Reading giữa 2 hình thức như sau: 

- Academic IELTS:

Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

- General IELTS: 

+ Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.

+ Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.

+ Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

3. IELTS Reading Band Score – Cách tính điểm bài thi đọc

Bài thi IELTS Reading kiểm tra kiến thức từ vựng, ngữ pháp cũng như đọc hiểu của thí sinh với 40 câu hỏi, chia làm 3 phần xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành phần thi này. 

Đối với 2 dạng thi Academic và General traning, sẽ có một số điểm khác biệt như sau. Với phần Reading của IELTS Academic, thí sinh đọc hiểu các đoạn văn mang tính học thuật, trích từ sách, tập san, tạp chí... Còn đối với phần Reading của IELTS General, sẽ là 3 đoạn văn mang tính đời sống có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Hi vọng, qua những chia sẻ trên mọi người có thể trang bị thêm những kiến thức bổ ích về kì thi IELTS, nắm rõ về thang điểm (Band Score) IELTS chuẩn nhất, cũng như các tiêu chí chấm điểm cho từng phần thi!