1. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking có thời lượng: 11-14 phút. Đối với cả hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training đều có cấu trúc 3 phần, thí sinh sẽ nói chuyện trực tiếp 1-1 với giám khảo. Và đặc biệt, các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả. Bao gồm: 

- Part 1: (4-5 phút): giới thiệu danh tính với nhau. Sau đó giám khảo hỏi các vấn đề liên quan đến gia đình, công việc, sở thích,…

- Part 2: (3-4 phút) giám khảo đưa đề bài cho thí sinh, sau đó thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày những điểm liên quan đến chủ đề được giao. Giám khảo đặt câu hỏi và thí sinh trả lời những vấn đề liên quan đến những điểm mình đã trình bày.

- Part 3: (4-5 phút) giám khảo và thí sinh thảo luận thêm về vấn đề ở phần 2. 

2. IELTS Speaking tips từ thầy Simon

Lời khuyên 1: Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Bí quyết quan trọng nhất để mang lại sự tự tin và điểm số cao cho bạn trong bài thi IELTS Speaking đó là luyện tập nói tiếng Anh mỗi ngày để tạo phản xạ cũng như giúp cho làm bài nói của bạn thêm tự nhiên và cố gắng hãy nói sự lưu loát nhất có thể nhé 

Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên nói quá nhanh hay dừng/ngắt nghỉ quá lâu mà thay vào đó hãy nói với tốc độ vừa đủ và chú ý vào cách sử dụng ngữ pháp để tránh rơi vào tính huống bị trừ điểm. 

Lời khuyên 2: Thực hành trả lời các câu hỏi mẫu

Đối với bài thi nói thông thường, bạn sẽ được hỏi về các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, bạn nên thử trả lời các câu hỏi IELTS Speaking trước kỳ thi và đừng quên trau dồi từ vựng phù hợp cũng nhưu luyện phát âm nhé

Lời khuyên 3: Đặt câu hỏi một lần nữa

Trong trường hợp bạn không nghe rõ câu hỏi hay muốn làm rõ điều gì đó, đừng ngại. Bạn sẽ không bị giám khảo trừ điểm đâu.

Lời khuyên 4: Trả lời dựa trên trải nghiệm của chính bạn.

Một trong những tips giúp cho bài nói lưu loát và chân thật hơn đó chính là chủ động đưa ra các quan điểm hay trải nghiệm cá nhân thực tế của bạn. Việc thể hiện cảm xúc sẽ giúp bài nói của bạn tự tin hơn và cũng dễ dàng mở rộng được bài nói của mình. 

Lời khuyên 5: Mở rộng và phát triển bài nói của bạn: 

Một bài thi nói với những câu trả lời thiếu ý và không đủ chiều sâu chắc chắn sẽ không được đánh giá cao. Một trong những tips vô cùng hay giúp câu trả lời của bạn dài hơn, logic và chặt chẽ hơn đồng thời luôn có thể mở rộng idea, cụ thể như sau: 

- Ideal (nêu ý tưởng, ý kiến)

- Explain (giải thích lý do chọn)

- Example (Đưa ra ví dụ minh họa)

Chúc các bạn thành công!