Kỹ năng viết là một trong 4 kỹ năng quan trọng nhất đối với người muốn học tiếng Anh nói chung và người thi IELTS nói riêng. Để có thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS thì vệc nắm chắc các tiêu chí chấm bài chính là bước đầu tiên người học IELTS Writing nên nắm vững và từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả, nâng cao kỹ năng của mình. Hãy cùng IELTS 24h tìm hiểu IELTS Writing Task 1 Band Descriptors mới nhất nhé 

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Một bài thi IELTS Writing nói chung và IELTS Writing Task 1 nói riêng được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí như sau: 

- 25% cho Task Achievement ( Trả lời đúng câu hỏi đề bài)

- 25% cho Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc của bài viết)

- 25% cho Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

- 25% cho Grammatical Range and Accuracy (Chính xác về ngữ pháp)

1. Task Achievement (Trả lời đúng câu hỏi đề bài)

Đây là tiêu chí đầu tiên giúp ban giám khảo xác định được: định hướng, động cơ trả lời câu hỏi của thí sinh. Dưới đây là một số lưu ý và giải pháp giúp bạn nâng cao điểm số Task Achievement cho bài thi  IELTS Writing Task 1 của mình: 

Trả lời hết các phần của bài task

Lỗi phổ biến: Thông thường, trong 1 bài Task 1 dạng học thuật, bạn cần đưa đưa tất cả các đặc điểm tiêu biểu, quan trọng trong bài graph/chart vào trong bài viết của mình. Có một lỗi phổ biến mà rất nhiều bạn mắc phải đó là không dành nhiều thời gian cho việc đọc câu hỏi và bắt đầu bài viết của mình quá sớm. Điều này có thể dẫn đến bỏ lỡ các key point trong chart/graph.

Khắc phục: Bạn nên học cách phân chia thời gian làm bài IELTS Writing Task 1 nói riêng và giữa 2 bài nói chung để tận dụng thời gian trong phòng thi của mình

Đưa ra ý rõ ràng

Trong Task 1, bạn chủ yếu miêu tả, phân tích biểu đồ qua số liệu, vậy nên, hãy quan sát biểu đồ và chọn lọc ra những chi tiết tiêu biểu và đưa ra số liệu phục vụ cho chi tiết đó cẩn thận để tránh các thông tin bị loạn và nhầm lẫn.

Viết đủ số từ

Câu hỏi đã yêu cầu rõ ràng cho bài Task 1 là “write 150 words”, điều này có nghĩa rằng bạn cần viết ít nhất 150 từ. Nếu bạn viết không đủ số từ, bạn sẽ bị trừ điểm, nếu bạn viết quá giới hạn từ nhiều, bạn cũng sẽ bị trừ điểm.

2. Coherence and Cohesion (Độ mạch lạc của bài viết)

Để đạt được điểm tối đa ở tiêu chí này, các thí sinh nên trình bày và vận dụng đầy đủ các lưu ý dưới đây cho bài viết của mình: 

- Có khả năng sử dụng các liên từ, từ nối một cách tự nhiên

- Cấu trúc đoạn văn rõ ràng, mạch lạc

- Ý chính của mỗi đoạn rõ ràng và nổi bật

- Sắp xếp các ý và thông tin có logic nhằm triển khai thông tin thật dễ hiểu

3. Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

Nguồn từ vựng phong phú là một điểm cộng lớn giúp cho bài thi viết của bạn thêm ấn tượng và có thể đạt được kết quả cao. Tuy nhiên, đừng quên một số lưu ý trong cách dùng từ dưới đây để tránh mắc những lỗi sai đáng tiếc nhé 

- Sử dụng vốn từ đa dạng

- Không mắc lỗi ngữ pháp và chính tả khi dùng từ

- Cân nhắc các sắc thái ý nghĩa khác nhau của từ để sử dụng thật tự nhiên

- Sử dụng các từ vựng truyền tải chính xác nội dung

4. Grammatical Range and Accuracy (Chính xác về ngữ pháp)

Một bài viết được đánh giá cao và đạt được điểm số cao thì ngoài việc đáp ứng các tiêu chí về Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource thì còn một tiêu chí vô cùng quan trọng khác đó chính là Grammatical Range and Accuracy (Độ chính xác về ngữ pháp). Một vài lưu ý đối với tiêu chí này như sau: 

- Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp đa dạng một cách tự nhiên

- Không mắc lỗi ngữ pháp trong câu

- Dùng dấu câu chính xác

Chúc các bạn ôn luyện và chinh phục thành công kỳ thi IELTS sắp tới!