Làm thế nào để có được bằng IELTS trong thời gian ngắn nhất? Trong trường hợp bạn đang rất cần bằng IELTS để phục vụ cho mục đích học tập, du học hay xin việc, thì việc học IELTS cấp tốc là phương án khả thi nhất dành cho bạn. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh hiện nay hoặc với những bạn không có điều kiện để đi học tại các trung tâm tiếng Anh, thì làm thế nào để các bạn có thể tự học IELTS cấp tốc một cách hiệu quả được?

Đừng lo, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số kinh nghiệm làm sao để có thể luyện ôn thi IELTS cấp tốc ngay tại nhà mà vẫn đạt hiệu quả cao nhé! 

Trước kỳ thi IELTS 2 tháng

Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn tài liệu tham khảo và thực hành của cả 4 kỹ năng: listening, reading, writing và speaking.

Kỹ năng Listening Reading Writing Speaking
Tài liệu

- Bộ Cambridge

- Bộ Ielts Practice Tests Plus 1, 2, 3

- Ielts Listening Recent Actual Tests

- Bộ Cambridge

- Bộ Ielts Practice Tests Plus 1, 2, 3

- Ielts Listening Recent Actual Tests

- Intensive Ielts Reading

- Các báo tiếng Anh như The Guardian, The New York Times

- Intensive Ielts Writing

- Intensive Ielts Speaking

- Improve Your Ielts Speaking

- Ielts Advantage Speaking

- Các tài liệu trên Google, Youtube

Với kỹ năng Listening, bạn chỉ nên nghe khoảng 2-3 bài mỗi ngày và luyện tập nhuần nhuyễn, tránh trường hợp học quá nhiều dẫn đến quá tải. Sau khi nghe xong, bạn có thể mở phần script ra xem và thử nghe lại một lần nữa. Việc này giúp các bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ mất từ nào và lần sau sẽ không mắc lỗi đấy nữa.

Với kỹ năng Reading, bạn nên thử đặt mình áp lực trong phòng thi với việc bấm giờ đúng 60 phút để luyện tập khả năng đọc nhanh và đưa ra đáp án của mình. Bạn nên chọn những nơi yên tĩnh, ít tiếng động để có thể giữ mạch tập trung tối đa trong 1 giờ đồng hồ. 

Với kỹ năng Speaking, bạn nên lọc ra những chủ đề thường gặp và sắp xếp những từ vựng liên quan để có thể dễ dàng ghi nhớ. Bạn nên luyện tập hàng ngày trước gương hoặc rủ bạn bè cùng thực hành giao tiếp với mình để tập nói một cách tự nhiên và trôi chảy nhất. 

Với kỹ năng Writing, bạn nên thực hành đầy đủ 1 bài thi bao gồm 2 bài viết mỗi ngày để luyện tập khả năng viết nhanh của mình. Bạn có thể áp dụng những từ vựng đã học ở các kỹ năng trên để phục vụ cho phần này. 

Trước kỳ thi IELTS 1 tháng

- Đọc topic của cả 2 kỹ năng Speaking và Writing nhiều nhất có thể.

- Thực hành lên ideas cho từng chủ đề của 2 kỹ năng Writing và Speaking (bạn có thể tham khảo những đề thi trước đó)

- Luyện tập Listening và Reading theo các bài tập mẫu trong sách hoặc các đề thi trước đó trong thời gian cố định. 

Trước kỳ thi IELTS 1 tuần

Mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian để bấm giờ và tập làm bài như đi thi thật, tính cả thời gian chuẩn bị, đọc đề và kiểm tra lại bài. Việc này giúp tạo cho bạn thói quen và cân bằng thời gian giữa các kỹ năng trong khi thi. Đồng thời bạn cũng biết được áp lực về thời gian trong phòng thi như thế nào để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.  

Trên đây là kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng thử xem sao nhé! Ngoài ra, các bạn có thể lập một kế hoạch ôn thi riêng phù hợp cho mình để đem lại hiệu quả tốt nhất cho kỳ thi. Chúc các bạn thành công!