1. Kinh nghiệm “săn” học bổng toàn phần Canada

- Bước 1: Tìm kiếm thông tin học bổng

Để tìm kiếm thông tin học bổng, bạn có thể truy cập vào các website đăng tải các thông tin về học bổng Canada như nguonhocbong.com, scholarships.gc.ca,...Ngoài ra, bạn có thể tham gia các triển lãm giáo dục được tổ chức bởi Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Canada, có sự tham gia của đại diện các trường đại học, cao đẳng hay trung học danh tiếng ở Canada; hay theo dõi thông tin về học bổng trên chính website của trường hoặc các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức hướng nghiệp...

Một nguồn thông tin hữu ích khác chính là đến từ các trung tâm tư vấn du học uy tín, không những cung cấp thông tin về các khóa học mà họ còn nắm rất nhiều thông tin về các học bổng du học vì họ có mạng lưới đối tác rộng lớn.

- Bước 2: Chọn lọc những học bổng phù hợp

Sau khi đã tìm được thông tin, bạn cần phải chọn lọc lại để xác định xem những học bổng nào phù hợp với mình. Tuy có rất nhiều học bổng rất hấp dẫn nhưng lại không thực sự phù hợp với khả năng hay không đúng chuyên ngành bạn muốn thì bạn đừng ngần ngại lựa chọn học bổng khác phù hợp hơn nhé.

- Bước 3: Đánh giá khả năng của bản thân

Sau khi thực hiện bước 1 và bước 2, bước tiếp theo đó chính là bạn cần đánh giá năng lực của mình một cách trung thực nhất. Sau đó, bạn hãy so sánh năng lực của mình với các điều kiện của học bổng. Để có những đánh giá trung thực và chính xác nhất thì bạn đừng ngần ngại hỏi thêm ý kiến của người thân, bạn bè, gia đình nhé 

- Bước 4: Viết hồ sơ xin học bổng

Bước này là bước vô cùng quan trọng và đóng vai trò quyết định bạn có nhận được học bổng hay không. Bật mí kinh nghiệm viết hồ sơ học bổng, bạn không cần phải có điểm GPA quá cao hoặc chứng chỉ tiếng Anh xuất sắc mới có cơ hội giành học bổng, bạn chỉ cần thể hiện rõ những điểm đặc biệt của bản thân bạn cũng như lý do đi du học của mình và đừng quên nêu thêm cả những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia ở trường nữa nhé, đó cũng có thể trở thành điểm cộng trong hồ sơ của bạn đó 

- Bước 5: Hoàn thiện và Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin để hoàn thiện hồ sơ của mình thêm chỉnh chu nhé. Bạn có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường hoặc tổ chức mà bạn muốn xin học bổng để tăng khả năng giành được một suất học bổng nhé.

2. Điều kiện nhận học bổng toàn phần Canada

2.1. Đạt kết quả học tập tốt

Điểm trung bình GPA chính là một trong những điều kiện xin học bổng du học Canada quan trọng nhất. Tùy theo mỗi chương trình học bổng, trường sẽ yêu cầu ứng viên phải có điểm trung bình GPA khác nhau. Thông thường, để nhận được học bổng du học Canada bạn cần GPA từ 8.0/10 hoặc 3.5/4.0 trở lên cho 3 năm lớp 9, 10 và 11.

2.2. Có chứng chỉ ngoại ngữ

Để du học và xin học bổng thì đạt trình độ tiếng Anh là điều không thể thiếu và vô cùng quạn trọng không chỉ giúp bạn học tập tốt hơn mà còn giúp bạn dễ dàng làm quen môi trường mới và giao lưu, kết bạn với nhiều người. IELTS hoặc TOEFL là bài thi đánh giá trình độ Anh Ngữ và điểm số an toàn để đạt điều kiện cần chính là IELTS 7.0 và TOEFL 90. 

2.3. Bài luận văn (Personal statement)

Làm thế nào để hội đồng tuyển sinh đánh giá bạn là sinh viên phù hợp với trường đại học mà mình apply? Để lựa chọn và đánh giá sinh viên, các trường Đại học sẽ yêu cầu viết luận về một đề tại bất kỳ trong cuộc sống. Đây chính là cách thức đánh giá quan trọng và hữu hiệu về tính cách, con người và khả năng tư duy của mỗi sinh viên, qua đó có những nhìn nhận và đánh giá thiết thực hơn. 

2.4. Tham gia các hoạt động ngoại khóa 

Việc học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa rất phổ biến tại các nền giáo dục tiên tiến và Canada cũng không ngoại lệ. Âm nhạc, thể thao, tham gia câu lạc bộ, những dự án cộng đồng, thiện nguyện là một trong những hoạt động được đông đảo các bạn thực hiện. Trải nghiệm thực tế từ các hoạt động này chính là tư liệu quý giá cho bài tự luận của bạn, qua đó bạn thể hiện được vai trò và đóng góp của mình với cộng đồng và xã hội.

2.5. CV ấn tương

Ngoài các điều kiện trên, bạn đừng quên một bước cuối đó chính là chuẩn bị một CV tổng hợp ngắn gọn các thông tin ở trên. Đây là một bước đơn giản nhưng vô cùng cần thiết bởi có đến hàng ngàn sinh viên cùng nộp hồ sơ xin học bổng du học Canada toàn phần, và đại diện tuyển sinh không có thời gian để xem hết hồ sơ thì CV trình bày rõ ràng, đầy đủ sẽ giúp thầy cô dễ dàng nắm bắt mọi thông tin và các thành tích bạn đã đạt được trong thời gian ngắn. Qua đó, bạn có thể dễ dàng cạnh tranh với các hồ sơ khác. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt để du học Canada trong thời gian gần nhất!