1. Kinh nghiệm “săn” học bổng toàn phần Mỹ

1.1. Chủ động Tìm kiếm thông tin học bổng

Ứng viên có thể tìm kiếm những trang web về giáo dục của Mỹ hoặc về trường học mà mình muốn ứng tuyển để cập nhật thông tin thường xuyên và nhanh chóng như các ngành học, xếp hạng các trường, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, những yêu cầu tối thiểu để so sánh và có lựa chọn phù hợp nhất. Một cách khác đó chính là ứng viên có thể đến Đại sứ quán Mỹ để tìm hiểu bởi thông tin rất nhiều, chính xác và hoàn toàn miễn phí cũng như được chỉ dẫn tận tình.

1.2. Tự đánh giá năng lực của bản thân

Học bổng Mỹ hiên nay vô cùng đa dạng với nhiều ngành học cũng như các tiêu chí khác nhau. Bởi vậy, sau khi tìm kiếm các thông tin về học bổng, bạn hãy liệt kê các tiêu chí và điều kiện mà bản thân có thể đáp ứng, qua đó có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân cũng như nâng cao cơ hội nhận được học bổng mà mình mong muốn nhé. 

1.3. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Đây là bước vô cùng quan trọng khẳng định cho mọi nỗ lực cũng như có thành công trong việc "săn" học bổng hay không. Đối với bài luận, khi viết ứng viên cần có ngôn từ trau chuốt, sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người. Như vậy, sẽ để lại được ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.

Thời gian chuẩn bị hồ sơ thường là 2 năm (tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học). 

1.4. Chú ý đến thời gian và bắt đầu càng sớm càng tốt

Quá trình xin học bổng cần rất nhiều nỗ lực và thời gian. Bởi vậy, ứng viên hãy cố gắng nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì các trường thường ưu tiên “early birds”. Ngoài ra, việc nắm bắt được thời hạn nộp hồ sơ của học bổng sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ hợp lý để thành công. 

2. Điều kiện để du học Mỹ 

2.1. Điều kiện để du học Mỹ

Hệ thống giáo dục của Mỹ luôn nằm trong top đầu của thế giới khi có tới 27 trường đại học trong 200 trường đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giảng dạy cao. Bởi vậy, du học Mỹ hay được nhận Học bổng du học Mỹ 100% là mơ ước, là niềm tự hào của bao học sinh sinh viên. Để có thể nhận học bổng toàn phần từ Mỹ, bạn cần đạt các điều kiện  như sau: 

- GPA (điểm trung bình học tập tại trường THPT hoặc đại học) ở mức xuất sắc, tối thiểu 8.5/10

- TOEFL/IELTS tương đương IELTS7.0 và TOEFL90. 

- Điểm SAT/GRE/GMAT phải cao, thậm chí vượt điểm chuẩn của các trường đề ra. 

- Bài luận hay và thuyết phục: 

- Thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

2.2. Mức điểm IELTS cho các bậc học

- Bậc trung học phổ thông: Đối với chương trình này, học sinh không bắt buộc phải có điểm IELTS. Thay vào đó, các bạn sẽ trải qua bài thi SLEP (The Secondary Level English Proficiency – bài thi trắc nghiệm được dùng làm thước đo năng lực tiếng Anh). 45 là số điểm đạt yêu cầu. Tuy nhiên, một số trường có thể yêu cầu điểm cao hơn hoặc thấp hơn

- Bậc cao đẳng: Sinh viên phải có điểm IELTS đạt từ 5.5 trở lên

- Bậc đại học và cao học: IELTS phải đạt tối thiểu từ 6.0 – 6.5 trở lên. 

Chúc các bạn thành công!