Trong 4 kỹ năng thi IELTS thì Speaking là 1 trong 2 kỹ năng cùng với Writing là do người chấm chứ không phải là máy. Do đó, không hề có bất cứ một câu trả lời chính xác và duy nhất nào cho các câu hỏi hay các chủ đề của hai kỹ năng này. Tất cả phụ thuộc vào bạn và cách mà bạn thể hiện kiến thức và trình độ của mình trước giám khảo như thế nào. 

Chính vì vậy, để có thể đạt điểm cao ở kỹ năng Speaking là điều không hề dễ dàng. Chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn tham khảo một số tips nho nhỏ và bạn có thể thử luyện tập và áp dụng chúng trong bài thi Speaking sắp tới của mình. Một điểm lưu ý rằng bạn cần phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và chính xác các tips này và có thể bổ sung thêm những điều mà bạn đúc kết ra được trong quá trình ôn thi. 

1. Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi Speaking

Bước đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu thật kỹ cấu trúc đề thi IELTS Speaking . Bạn cần phải nắm rõ mỗi đề thi gồm bao nhiêu phần? Và mỗi phần mục đích là gì? Bạn cần phải nói gì ở mỗi phần của đề thi?

Nếu như các bạn chưa biết thì đề thi IELTS Speaking gồm có 3 phần tất cả. Ở phần 1, giám khảo sẽ đặt cho các bạn những câu hỏi đơn liên quan đến bạn và cuộc sống hàng ngày của bạn. Các câu hỏi này sẽ có mối liên kết chặt chẽ với nhau và gần như là sẽ thuộc cùng một chủ đề. 

Ở phần 2 của đề thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đưa cho bạn một số chủ đề để bốc thăm. Bạn bốc phải chủ đề nào thì bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời và sau đó bạn sẽ trình bày nội dung trả lời về chủ đề đó. Bạn cần phải trả lời câu hỏi trong thời gian vừa đủ, không quá dài và không quá ngắn.

Ở phần 3, giám khảo sẽ dựa vào câu trả lời ở phần 2 của bạn để đạt ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề mà bạn bốc được cũng như là liên quan đến câu trả lời của bạn trước đó. Đây là phần được đánh giá là khó nhằn nhất vì giám khảo có thể "vặn" hoặc "xoay" các bạn theo suy nghĩ của họ.

2. Tránh lạc đề, trả lời đúng trọng tâm

Sau khi đã xác định được cấu trúc đề thi Speaking thì bạn sẽ có cơ sở để luyện tập nhằm đưa ra những câu trả lời phù hợp với từng chủ đề. Bạn cần lắng nghe kỹ nội dung câu hỏi và tránh lạc đề hoặc trả lời lan man, dài dòng, không đúng trọng tâm.

Với những câu hỏi ở phần 1, bạn chỉ nên trả lời trong khoảng 1-2 câu đối với mỗi câu hỏi. Còn ở phần thứ 2, bạn nên tập trung khai thác tối đa chủ đề mà bạn bốc được và tập trung xoay quanh nó, không nên đề cập đến những vấn đề không liên quan. Và ở phần thứ 3, với mỗi câu hỏi bạn cũng chỉ nên trả lời trong khoảng từ 2-3 câu để tránh sự trùng lặp hay dài dòng không cần thiết.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking đạt điểm cao

3. Mở rộng câu trả lời

Một trong những điểm yếu của nhiều bạn là trả lời xong câu hỏi cho có và không biết mở rộng câu trả lời của mình, đặc biệt là ở phần 1. Nhiều người hay chủ quan, nghĩ rằng câu hỏi ở phần 1 dễ và đơn giản nên trả lời qua loa, ví dụ với những câu hỏi Yes/No, bạn chỉ tập trung trả lời là Yes hoặc No mà không bổ sung gì thêm cho câu trả lời của mình, ví dụ như là tại sao mình lại chọn câu trả lời như thế.

Chính vì lý do này mà nhiều bạn không thể đạt được điểm cao trong kỹ năng IELTS Speaking vì đây là bài thi mà giám khảo muốn kiểm tra kỹ năng phản xạ và cách trả lời, tư duy của các bạn. Nhưng những câu trả lời quá cụt sẽ khiến giám khảo không biết phải chấm điểm cho bạn thế nào vì họ không thể đánh giá được trình độ và kiến thức của bạn. 

4. Giữ bình tĩnh

Mặc dù bạn có chuẩn bị tốt đến đâu nhưng nếu bạn mất bình tĩnh thì bài thi của bạn cũng sẽ không được trọn vẹn và số điểm mà bạn nhận được sau đó chắc chắn sẽ không cao. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị tâm lỹ sẵn sàng một cách tốt nhất bởi trong giao tiếp, đặc biệt là trong những bài thi vấn đáp thì tâm lý sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bạn không luyện cho mình một "tinh thần thép" thì bạn sẽ rất dễ bị đánh gục.

Trên đây là một số tips mà chúng tôi đã tổng hợp được có thể sẽ phần nào giúp các bạn cải thiện kỹ năng Speaking của mình và đạt được điểm cao hơn trong kỳ thi IELTS sắp tới. Chúc các bạn thành công!