1. Xác định mục tiêu để xây dựng lộ trình phù hợp

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một lộ trình phù hợp cho trình độ và khả năng của bản thân, bạn cần phải xác định được mục tiêu học IELTS của mình là gì. Bạn muốn đạt đến con số nào trong thang điểm từ 0 - 9 của bài thi IELTS? Chỉ khi xác định được đích đến của mình, bạn mới có đủ quyết tâm và nỗ lực để bắt đầu việc học tập ôn luyện cho kỳ thi này một cách nghiêm túc và tốt nhất được. 

Bạn cần lưu ý những tiêu chuẩn để đạt được một số điểm nào đó trong bài thi IELTS. Ví dụ để đạt được thang điểm 5.0 IELTS thì: 

- Phần IELTS Listening, bạn phải đạt được số điểm từ 5.0 - 5.5 tức là phải trả lời đúng từ 20 - 22 câu.

- Phần IELTS Reading cũng tương tự như phần nghe, đòi hỏi bạn phải trả lời đúng ít nhất từ 20 - 22 câu để đạt được số điểm trung bình từ 5.0 - 5.5. 

- Phần IELTS Writing, bạn cần phải đảm bảo sử dụng từ vựng phù hợp cho cả hai phần Task 1 & 2. 

- Phần IELTS Speaking, bạn cần đảm bảo 4 tiêu chí, bao gồm: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy, từ vựng đa dạng nếu muôn đạt số điểm cao trong phần thi này.

Còn nếu muốn đạt được IELTS 6.0 thì:

- Kỹ năng Listening bạn cần phải đạt từ 5.5 - 6.5 tương đương với 23 - 25 câu trả lời đúng

- Kỹ năng Reading, với dạng bài thi AC bạn cần phải đạt từ 5.5 - 6.5 tương đương với 23 - 26 câu trả lời đúng. Còn với dạng bài GT, bạn cần phải đạt 6.0 - 7.0 tức khoảng 30 - 31 câu trả lời đúng.

- Kỹ năng Speaking cũng yêu cầu phải đạt được tầm 5.5 - 6.5, trong đó đảm bảo đủ 4 tiêu chí: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, nói mạch lạc trôi chảy và từ vựng sử dụng đa dạng. 

- Kỹ năng Writing bạn cần phải đạt được 5.5 - 6.5, với tiêu chí đảm bảo đúng chủ đề, logic, đủ 3 phần, từ vựng và ngữ pháp đa dạng. 

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà từ con số 0

2. Xây dựng lộ trình học theo mục tiêu đã đề ra

Là một người đi từ con số 0, bạn cần xây dựng một lộ trình riêng phù hợp với bản thân mình để từ đó bắt nhịp và có thể tăng dần trình độ theo thời gian. 

- Lộ trình 0 - 3.5 IELTS

Ở giai đoạn mới bắt đầu, những thứ mà bạn nên học là từ vựng và ngữ pháp để bổ sung và trau dồi vốn kiến thức của mình. Hãy tập trung chủ yếu vào kỹ năng Reading và Listening vì đây là hai kỹ năng dễ luyện hơn.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc học Speaking, bạn có thể học thêm cách phát âm theo bảng IPA quốc tế và tập nói những chủ đề và các câu đơn giản theo những bộ phim như sitcom Friends, How I met your mother?,...

- Lộ trình 3.5 - 5.0 ILETS

Sau khi học xong những bộ từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, bạn có thể bắt đầu làm quen với đề thi IELTS đơn giản để biết được cấu trúc bài thi và học cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý.

+ Với kỹ năng Listening, sau khi đã nắm vững về cấu trúc đề thi và dạng câu hỏi thường xuất hiện, bạn hãy sử dụng phương pháp Nghe chép (transcribe) để luyện tập kỹ năng này. 

+ Với kỹ năng Reading, bạn sẽ cần học và luyện tập 2 kỹ thuật Skimming & Scanning để rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình.

Skimming là kỹ thuật đọc lướt để tìm ý chính của bài. Với kỹ thuật này, các bạn nên chú ý vào tiêu đề, phụ đề, câu chủ đề, câu đầu/câu cuối, vì đây chính là những gợi ý về ý chính của hầu hết các bài đọc. Đồng thời, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why.

Scanning là kỹ thuật đọc nhanh để tìm thông tin cụ thể mà không nhất thiết phải nắm nội dung của cả bài hoặc đoạn văn. Với kỹ thuật này, từ khoá là quan trọng nhất, cụ thể: danh từ riêng, ngày tháng, con số, hoặc là những từ nối để thể hiện mối liên hệ giữa các thông tin. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật Scanning phải đọc thật kỹ câu hỏi trước để chắc chắn tìm đúng đối tượng.

+ Với kỹ năng Writing, ở giai đoạn này, bạn hãy luyện tập viết những đoạn ngắn, đơn giản, đảm bảo đúng ngữ pháp và sử dụng được các từ vựng mà bạn đã học được. Đặc biệt, các bạn nên tập trung vào IELTS Writing Task 1 và tìm hiểu đặc điểm của 6 dạng biểu đồ: Line, Bar, Pie, Table, Process, Map, cũng như nắm vững cấu trúc của bài essay một cách tổng quan nhất. 

+ Với kỹ năng Speaking, bạn hãy luyện nói những đoạn giới thiệu đơn giản và tập trung chủ yếu vào Part 1 thông qua việc tìm hiểu các chủ đề thường xuyên xuất hiện như: Work, Study, Family, Accomodation, Hobbies, Music, Clothes, Internet, Food,... 

- Lộ trình 5.0 - 6.0 IELTS

Sau khi đã đạt đến trình độ 5.0, bạn có thể làm đề thi những năm trước để luyện cho quen và học cách bấm giờ khi làm để biết được khả năng mình đến đâu. Với kỹ năng Writing, bạn nên tìm ra điểm yếu của mình ở đâu và cũng luyện tập bằng việc làm đề, viết theo các topic có sẵn để quen dần với cấu trúc đề thi. 

Nếu bạn muốn tự học IELTS tại nhà, thì bạn cần lập một lộ trình học tập thật rõ ràng và phù hợp để có thể đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn. Còn nếu bạn cảm thấy chưa quen và khó khăn để bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, bạn có thể tìm đến các khóa học luyện thi IELTS online hoặc ra các trung tâm tiếng Anh uy tín để học một cách bài bản. Nhưng dù lựa chọn cách nào thì cốt lõi vẫn là ý chí và sự nỗ lựa của bạn.

3. Một số tài liệu tự học IELTS tại nhà

- Sách Ngữ Pháp English Grammar In Use

Bộ sách được biên soạn thành 2 tập (lý thuyết và bài tập), tập hợp đầy đủ ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với thức trình bày khoa học và dễ hiểu giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và tự học một cách hiệu quả nhất. 

- Sách Từ Vựng Tự Học English Vocabulary In Use

Sách Vocabulary bao gồm 4 tập, mỗi tập được biên soạn theo cấp độ từ mới bắt đầu cho tới nâng cao, qua đó giúp người học dễ dàng tiếp thu và tăng level của theo từng tập sách. Nhưng với người mất gốc nên bắt đầu từ tập 1 và tập 2 cùng với các chủ đề cơ bản nhất như shool, introduction….

- Sách Phát Âm English Pronunciation In Use

Ngoài ngữ pháp và từ vựng, thì người mất gốc tiếng Anh nên học phát âm thật chuẩn ngay từ đầu. Và một trong những cuốn sách không thể không nhắc tới khi luyện tập phát âm chính là cuốn English Pronunciation In Use. 

- Get Ready for IELTS by Collins

Bộ sách bao gồm 4 cuốn tập chung vào cả 4 kỹ năng speaking, reading, writing, listening phù hợp với các bạn có trình độ cơ bản band điểm 0-3.5 IELTS. Mỗi cuốn bao gồm 12 units tương đương với 12 chủ đề với nhiều ví dụ mình họa, giải thích cận thận kỹ lương giúp người học có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

- Basic for IELTS 

Bộ sách Basic for IELTS bao gồm 4 kỹ năng được xây dựng và thiết kế dành cho những người có nền tảng kiến thức cơ bản, hoặc mới bắt đầu học ielts, có hướng dẫn đầy đủ từ cách luyện thi, form mẫu bài thi đến cách học cùng các tips đơn giản để bắt đầu làm bài nghe hiệu quả, cách tận dụng thời gian làm bài thi IELTS.

Bộ sách bao gồm 5 Unit lớn tập trung vào 5 chủ đề thường gặp trong IELTS là: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.

Chúc các bạn thành công!