Trước khi bắt đầu một lộ trình hay kế hoạch học tiếng Anh thì bạn cần phải xác định được trình độ hiện tại của mình ở đâu. Bởi với mỗi trình độ khác nhau, bạn sẽ cần xây dựng một lộ trình học tập khác nhau để bạn có thể bắt kịp được lượng kiến thức mà bạn cần phải đạt được sau mỗi lộ trình.

1. Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

- Beginner: Đây là cấp độ tiếng Anh cơ bản nhất trong tất cả các cấp độ. Bạn chỉ có thể nghe nói và hiểu tiếng Anh một cách giới hạn khi ở trình độ này. Bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp bởi lượng kiến thức còn hạn chế.

- Intermediate: Ở cấp độ này bạn có thể giao tiếp và hiểu người bản ngữ nói chuyện ở mức cơ bản và thông thường hàng ngày.

- Advanced: Đây là cấp độ tiếng Anh ở mức độ cao nhất. Ở trình độ này bạn đã có thể dễ dàng sử dụng và nghe nói một cách nhanh chóng và thành thạo trong giao tiếp với người bản xứ. 

Lộ trình và cách học tiếng Anh cho người mất gốc

2. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Sau khi đã xác định được trình độ của mình, bạn sẽ bắt đầu thiết lập riêng cho bản thân một lộ trình phù hợp. Hãy nhớ rằng bạn cần phải thực hiện lộ trình một cách nghiêm túc và đầy đủ thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

- Xác định mục tiêu

Bạn cần có một mục tiêu rõ ràng để từ đó có thêm động lực thực hiện lộ trình, nếu không bạn sẽ rất dễ bị lơ là, xào nhãng và bỏ cuộc nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc đặt mục tiêu cho bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và phân chia lượng kiến thức cần học một cách dàn trải và hợp lý, giúp bạn dễ dàng lên danh sách các bài tập hoặc các phần cần học một cách bài bản và đầy đủ nhất. 

- Học phát âm

Trong tiếng Anh, phát âm là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể phát triển khả năng nghe nói của mình. Nếu phát âm không chuẩn bạn nói người ta sẽ không hiểu và ngược lại người ta nói, bạn sẽ không nghe được. Do đó, bạn cần phải học thật kỹ phần phát âm sao cho đúng và chuẩn, không nên chủ quan và bỏ qua phần này.

Đặc biệt, việc sửa khẩu hình miệng cho mỗi âm khác nhau là rất khó và cần sự luyện tập liên tục và thường xuyên. Bạn không nên vội vàng mà hãy kiên nhẫn học phát âm từ từ, từng chút một hàng ngày.

Bạn có thể ghi âm lại khi học phát âm để sau có thể nghe lại và sửa những lỗi phát âm sai và sau không bị mắc phải nữa. Hoặc bạn cũng có thể rủ bạn bè cùng học phát âm với mình để cả hai cùng nhau cải thiện kỹ năng giao tiếp tỏng tiếng Anh.

- Học từ vựng

Trong một bài học trước đây, chúng tôi đã nêu ra kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả và tốt nhất. Trong đó, điều quan trọng nhất là bạn phải học từ vựng theo trình độ đi lên, từ thấp đến cao. Và nhất là cần học từ vựng theo chủ đề để có thể liên kết các từ lại với nhau cho dễ học và ghi nhớ nhất. 

Ngoài ra, bạn nên học từ vựng theo các dạng thức khác nhau, từ noun, verb đến adj,... Bởi việc này giúp các bạn học được một lượng từ vựng lớn mà lại có sự gắn kết với nhau. 

- Học ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng là nền tảng bạn cần nắm thật vững thì mới có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và thông thạo được. Bước đầu tiên, bạn nên ôn lại các thì trong tiếng Anh gồm 12 thì tất cả. Bạn cần nắm rõ cấu trúc, cách sử dụng và những dấu hiệu nhận biết của từng thì để khi sử dụng không bị nhầm lẫn.

Bạn cũng có thể xem phim, đọc sách hoặc luyện tập giao tiếp với bạn bè hàng ngày để biết được những cấu trúc cơ bản và thông dụng nhất trong tiếng Anh. 

- Luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Sau khi đã nắm chắc một khối từ vựng nhất định và các cấu trúc ngữ pháp, bạn nên đi vào luyện tập theo từng kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để cải thiện và trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng của mình.

Với kỹ năng nghe, bạn có thể nghe các bài radio hoặc xem phim để quen tai, bạn có thể tham khảo bài viết học tiếng Anh qua phim Friends mà chúng tôi đã hướng dẫn để tăng khả năng nghe tiếng Anh. 

Với kỹ năng đọc, bạn cần đọc nhanh một lượt để hiểu sơ qua ý chính của toàn bộ bài sau đó mới đi sâu tìm hiểu chi tiết từng ý trong bài. Với mỗi từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp mới, bạn nên note lại để có thể tra cứu và thực hành sau.

Với kỹ năng viết, bạn có thể viết bất cứ gì mình thích, về cuộc sống hàng ngày, về sở thích của mình. Đặc biệt, việc viết nhật ký bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn không chỉ tạo lập một thói quen mà còn nâng cao khả năng viết tiếng Anh của bạn.

Với kỹ năng nói, bạn có thể luyện tập với bạn bè hoặc tập nói một mình để luyện phản xạ và cách nói tự nhiên như người bản xứ. 

Trên đây là hướng dẫn để các bạn bị mất gốc có thể tự xây dựng cho mình một lộ trình học tiếng Anh phù hợp và tốt nhất theo từng trình độ. Chúc các bạn thành công!