1. Mind Map – Sơ đồ tư duy tiếng Anh là gì? 

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một dạng lược đồ phân nhánh dùng giúp người học có thể dễ dàng phân tích mọi chủ đề từ tổng quan đến chi tiết. Với việc tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não, phương pháp học này được hình thành và phát triển dưới dạng một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo: kết hợp giữa từ ngữ và hình ảnh để trình bày tóm tắt kiến thức/vấn đề một cách tổng quan, chi tiết và dễ ghi nhớ nhất.

Bởi vậy, việc học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mind map giúp người học nắm được bức tranh toàn cảnh của chủ đề nghiên cứu, cải thiện khả năng khai thác chi tiết của thông tin, giải quyết vấn đề quá tải kiến thức và giúp tiết kiệm thời gian khi học.

2. Những Ưu điểm vượt trội của việc sử dụng sơ đồ tư duy mindmap

Những điểm cộng cho người sử dụng sơ đồ tư duy mindmap là:

- Tăng tính sáng tạo, và nâng cao hiểu quả làm việc tức thời. Ngoài ra còn giúp cho việc ôn tập và ghi nhớ có hiệu quả nhanh hơn.

- Sơ đồ tư duy mindmap còn giúp bạn xác định được những nội dung trọng tâm của công việc, những ý chính nhất giúp nắm bắt được thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng

- Những ký hiệu, hình ảnh, hay những màu sắc bạn dùng cho sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đi đúng được vào trọng tâm vấn đề cũng như giúp não bộ của bạn tiếp thu nhanh kiến thức hơn.

3. Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh 

Nhìn chung, Mind Map là một phương pháp học rất đơn giảnvà dễ vận dụng trong mọi bài học dành cho mọi đối tượng đặc biệt là tiếng Anh. Để thực hiện áp dụng phương pháp học tiếng Anh này một cách hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước làm sau đây nhé: 

Bước 1: Chọn 1 chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ vựng và vẽ một hình trung tâm và tô màu nổi bật. Đây sẽ là chủ đề để bạn phát triển sơ đồ tư duy tiếng Anh. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy rẽ nhánh chủ đề chính này bằng cách vẽ ít nhất 4 nhánh to bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Mỗi nhánh, bạn nên lựa chọn một màu khác nhau để phân biệt rõ hơn bởi màu sắc cũng là yếu tố tác động đến quá trình ghi nhớ của bộ não. 

Bước 3: Mỗi nhánh này, bạn hãy chọn ra những từ khóa nằm trong chủ đề chính để phát triển sơ đồ.

Bước 4: Từ các nhánh chủ đề chính, bạn hãy vẽ thêm những nhánh phụ. Những từ được viết trên những nhánh phụ là chủ đề nhỏ hơn của những từ được viết trên nhánh chính.

Bước 5: Tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy tiếng Anh với những chủ đề/ từ khóa và nhánh nhỏ dần cho tới khi đầy đủ hoàn thiện. 

4. Một số cuốn học tiếng Anh cực hay qua sơ đồ tư duy

4.1. Mind Map – Sơ Đồ Tư Duy – Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng

Cuốn sách này là một kho từ vựng phong phú cho người học tiếng Anh. Hơn thế nữa, cuốn sách còn giúp bạn học tập hiệu quả hơn, nhớ được nhanh hơn và lâu hơn, nhờ phương pháp tư duy Mind Map được phát minh bởi Tony Buzan, một chuyên gia về năng lực trí tuệ và được xem là một trong những người dẫn đầu có ảnh hưởng nhất thế giới về lĩnh vực tư duy sáng tạo. Các từ vựng trong cuốn sách này được trình bày theo dạng sơ đồ rất logic, rõ ràng và dễ hiểu, sẽ giúp bạn làm giàu thêm vốn từ tiếng Anh của mình theo cách thật đơn giản và hiệu quả.

4.2. Mind Map – Sơ Đồ Tư Duy – Các Mẫu Câu Tiếng Anh Thông Dụng

Cuốn sách này có hàng trăm mẫu câu tiếng Anh thông dụng, thường dùng trong nhiều bối cảnh, nhiều mối quan hệ khác nhau, được trình bày dưới dạng sơ đồ theo phương pháp của Tony Buzan, rất rõ ràng và dễ hiểu, sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn, hiệu quả hơn và nhớ lâu hơn rất nhiều.

Chúc các bạn ôn tập thành công và sớm chinh phục mọi kỳ thi tiếng Anh nhé!