1. Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế

(International Business)

Kinh tế quốc tế

(International Economics)

Định nghĩa 

Là toàn bộ công việc giao dịch giữa các quốc gia với nhau, nhằm mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về cách thức giao dịch giữa các doanh nghiệp nằm ở các quốc gia khác nhau, cũng như hiểu những tác động của các hoạt động kinh doanh tới thị trường trong nước và ngoài nước. Điều đó giúp các doanh nghiệp quốc tế nắm bắt được những biến đổi của thị trường thế giới và có những phương án giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh

Là một bộ môn khoa học, một chuyên ngành của kinh tế học đi sâu vào nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia. Phạm vi của Kinh tế quốc tế rất rộng, tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng là thương mại quốc tế và tài chính quốc tế. Ngành Kinh tế quốc tế có vai trò lớn về mặt lý thuyết, thực nghiệm và mô tả.
Kiến thức chuyên ngành Phân tích, đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế, phân tích sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp, ... Quan hệ kinh tế quốc tế, cơ sở phân tích và hoạch định chính sách, kinh tế đối ngoại, kinh tế lượng, nguyên lý quản trị kinh doanh, kinh tế phát triển, phương pháp nghiên cứu kinh tế, nghiên cứu thị trường,...
Cơ hội nghề nghiệp Chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh cước tàu biển, hàng không, chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế, chuyên gia nghiên cứu thị trường, chuyên gia marketing quốc tế, chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng, chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế, chuyên gia xúc tiến thương mại, nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế... Theo dõi, phân tích và tư vấn các dự án quốc tế, nhà quản lý dự án phát triển quốc tế, các công việc liên quan đến lập kế hoạch, phát triển thị trường quốc tế, …tại các cơ quan xúc tiến thương mại, các trường đại học có đào tạo các ngành liên quan đến kinh tế, các viện và trung tâm nghiên cứu kinh tế với các vị trí trợ lý hay chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách,...

2. Nên học Kinh doanh quốc tế và Kinh tế quốc tế ở đâu? 

2.1. Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội 

Sinh viên khoa Quốc tế được học tập trong môi trường hoàn toàn là tiếng Anh bởi vậy có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu và giao tiếp. Ngoài ra, học tập tại Khoa sẽ mang đến nhiều cơ hội được chuyển tiếp, trao đổi hay giao lưu tại các trường đại học nước ngoài để tích lũy thêm kiến thức cũng như cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

2.2. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân là một trong những trường đại học định hướng nghiên cứu thiên về kinh tế và quản lý cũng như đưa ra những giải pháp, tư vấn chuyên sâu cho nền kinh tế vĩ mô của nước ta. Đặc biệt, trường có nhiều chương trình phát triển hợp tác, liên kết với các tổ chức giáo dục quốc tế tạo môi trường hội nhập quốc tế cho sinh viên.

2.3. Đại học RMIT

Là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Australia, chương trình học ngành Kinh doanh quốc tế tại RMIT sẽ giúp các bạn hiểu được các vấn đề phức tạp của hoạt động kinh doanh xuyên biên giới quốc gia và phát triển các kỹ năng đa văn hóa cần thiết để tự tin làm việc trong bất kỳ tổ chức nào có hoạt động toàn cầu. 

2.4. Trường Đại học Thương mại (TMU)

TMU là một trong những trường Đại học đi đầu trong việc đào tạo các lĩnh vực quản lý kinh tế, thương mại điện tử tại Việt Nam. Trường đã cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế hiện đại, hội nhập quốc tế.

2.5. Trường Đại Học Ngoại Thương (FTU)

Trường Đại học Ngoại thương là một trong những trường top đầu về đào tạo khối ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành thương mại quốc tế. FTU chắc chắn là ngôi trường mơ ước cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam nói chung và đặc biệt là những bạn sinh viên yêu thích ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế. 

Chúc các bạn thành công và lựa chọn được môi trường phù hợp với bản thân nhất nhé!