1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening dành cho Academic IELTS và General IELTS đều có thời lượng là 40 phút (trong đó: 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu làm bài). Bài thi bao gồm 4 dạng bài câu hỏi như sau: Trắc nghiệm (multiple choice), Ghép điểm (matching points), Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling), Hoàn thành câu (sentence completion).

Đối với mỗi bài thi Listening, thí sinh sẽ được nghe 4 Sections (mỗi Section là 1 audio để nghe) bao gồm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác với độ khó tăng dần. Thí sinh cần lưu ý, mỗi audio chỉ phát 1 lần duy nhất. Mục đích của phần thi này đó chính là kiểm tra năng lực của thí sinh trong việc nắm bắt và theo kịp các thông tin, các chi tiết và quan điểm của người nói đưa ra.

2. Những lỗi sai thường gặp trong IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening là một trong những phần thi được đánh giá khó nhất trong kỳ thi IELTS. Để tự tin chinh phục phần thi này, hãy cùng IELTS 24h điểm qua các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nhé!

2.1. Không tận dụng thời gian được cho để đọc câu hỏi trước khi nghe

Thời gian đọc đề là một khoảng thời gian vô cùng hữu ích để thí sinh có thể xem các câu hỏi của bài thi, qua đó có thể nắm bắt được tổng quan nội dung của bài nghe và có thể nghe được hiệu quả hơn. Hãy tận dụng khoảng thời gian đó để đọc trước tất cả các câu hỏi, chuẩn bị sẵn sàng cho các câu trả lời có thể bạn sẽ nghe được nhé!

2.2. Số nhiều/ số ít/ thì của động từ

Đây là một trong những lỗi điển hình mà thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi IELTS Listening. Đa phần thí sinh chỉ tập trung nghe được từ cần điền mà không chú ý đến âm đuôi của từ đó là số ít hay số nhiều hay động từ đó có ở dạng quá khứ hay không dẫn đến việc bị mất điểm đáng tiếc. Để khắc phục điều này, thí sinh cần chú ý thêm ở phần câu hỏi để có thể đoán ra dạng số ít/ số nhiều hay thì của động từ được nhắc đến.

2.3. Không kiểm tra lại các câu trả lời của mình

Do phân bổ thời gian làm bài thi không tốt nên đa phần các thí sinh sẽ không có thời gian để kiểm tra lại các câu trả lời chắc chắn đúng đã được điền từ trước trong lúc nghe, mà chỉ tập trung kiểm tra lại những câu khó hơn phải điền sau. Để tránh mất điểm với những lỗi sai hay nhầm lẫn đáng tiếc, bạn hãy luôn nhớ phải rà soát lại tất cả các câu trả lời một lần cuối trước khi kết thúc bài nghe và nộp bài nhé 

2.4. Tranh thủ ghi đáp án trong thời gian đọc trước bài của phần thi kế tiếp

Nếu quá sa đà cho việc ghi đáp án, bạn có thể sẽ bỏ lỡ quãng thời gian quý báu để phân tích và phán đoán câu trả lời cho phần thi tiếp theo. Sau khi bài nghe kết thúc, mỗi thí sinh sẽ có 10 phút để hoàn thành việc điền đáp án vào phiếu trả lời. Bởi vậy, nếu bạn đã không thể hoàn thành đáp án trong lúc nghe, bạn không nên lãng phí thời gian cố viết những đáp án vội vã để tránh bị mất nhiều điểm mà thay vào đó tập trung cho bài thi tiếp theo nhé

2.5. Loạn thông tin khi nghe

Lỗi Loạn thông tin khi nghe hay gặp nhất ở dạng bài Multiple choice. Loại này thường đưa ra cả 3 đáp án (đúng – sai – gây nhiễu) nên khiến người nghe loạn và sập bẫy đáp án nhiễu. Giải pháp để khắc phục lỗi này đó chính là thí sinh hãy gạch chân từ khóa trước khi nghe, tìm ra điểm khác biệt giữa các đáp án. 

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới!