1. Nói quá ít hoặc quá nhiều

Với tiêu chí Fluency + Coherence của IELTS Speaking, việc thí sinh có thể nói dài và trả lời chi tiết hơn hay không là một đánh giá quan trọng. Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thể hiện hết khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nói quá nhiều và không đúng trọng tâm, khả năng câu trả lời của bạn sẽ bị dài lê thê, thiếu mạch lạc, mắc nhiều lỗi và thậm chí là lạc chủ đề. 

Giải pháp cho vấn đề này như sau:

- Part 1 thì câu trả lời của bạn chỉ nên gói gọn trong 2-3 câu.

- Part 2 thì có thời gian tối đa là 2 phút, nên số câu lý tưởng sẽ là khoảng 10-12 câu

- Part 3, các bạn cần đưa ra ví dụ và giải thích cụ thể, nên số câu sẽ là khoảng 5-7 câu

2. Lặp lại nội dung câu hỏi

Một trong những tiêu chí chấm điểm quan trọng nất của IELTS Speaking đó là đánh giá cao những câu trả lời vận dụng được từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và lời văn một cách linh hoạt. Bởi vậy, đừng lặp lại nội dung câu hỏi quá nhiều mà thay vào đó bạn hãy luôn cố gắng rèn luyện thường xuyền để có thể diễn đạt lại ý được hỏi theo một cách khác. Đây sẽ là một con đường “tắt” giúp bạn tới với mức điểm cao hơn.

3. Ngữ điệu và cách phát âm

Ý tưởng lớn và luận điểm dù có hay tới đâu nhưng phát âm không đúng hay không có ngữ điệu sẽ trở thành một điểm trừ vô cùng lớn dành cho các thí sinh. Khả năng phát âm là điều cơ bản đối với giao tiếp bằng lời, vì vậy mà điểm cho kỹ năng này chiếm tới 25% tổng tiêu chí điểm cho bài thi IELTS Speaking.

Bởi vậy, trước khi tham gia kỳ thi, bạn hãy rèn luyện phát âm thường xuyên đặc biệt là có cơ hội trò chuyện với người bản địa thì càng tốt thì trình độ và khả năng phát âm tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện và tiến bộ rõ rệt. 

4. Sử dụng cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp

Nếu trong Writing, ngữ pháp được coi là trọng tâm và càng sử dụng nhiều các cấu trúc phức tạp thì càng được điểm cao. Ngược lại, nếu bạn không nắm chắc các kiến thức ngữ pháp thì khi giao tiếp bạn sử dụng các câu quá dài, phức tạp rất dễ nói sai cấu trúc câu, diễn đạt không trôi chảy. Bí quyết để giải quyết vấn đề này đó là: 

- Sử dụng câu đơn giản đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.

- Để tạo ra các cấu trúc phức tạp, chỉ cần dùng các từ nối “and, but, however,…” để nối các cấu trúc đơn giản

- Dùng thêm mệnh đề quan hệ “who, that, which…”, mệnh đề “If”

5. Sử dụng quá nhiều cụm từ không nên dùng trong bài thi nói 

5.1. I think that

Đây là cụm từ nói là rất phổ biến dùng cho văn nói, vừa giúp bắt đầu cho một câu trả lời của câu hỏi, vừa để chúng ta kéo dài thời gian của cuộc hội thoại. Nhưng nếu thí sinh sử dụng cụm này quá nhiều thì sẽ tạo cảm giác bài thi nói nhàm chán, không có đặc sắc và không có điểm nhấn. Bởi vậy, thí sinh có thể sử dụng một số cụm từ thay thế như sau:

- From my perspective

- As far as I know

- To my knowledge

- The way I see it

5.2. It is my personal opinion that

Một cụm nữa cũng được nhiều bạn thi IELTS sử dụng để diễn đạt ý kiến của mình. Tuy nhiên, đây là một cách diễn đạt không tự nhiên cho lắm ở trong tiếng Anh và cũng không được nhiều người bản xứ dùng. Thay vào đó, thí sinh có thể sử dụng một số cụm từ khác như sau: 

- If you ask me, I would say

- In my view

- To be honest

5.3. I don’t understand

Khi đi thi nói IELTS, nếu chúng ta không hiểu vấn đề hay câu nói của giám khảo thay vì chỉ nói I don’t understand làm cho cuộc hội thoại sẽ rất cụt và giám khảo mất thiện cảm. Thay vào đó bạn có thể sự dụng các Cụm từ thay thế:

- I do not have any experience in this field so I cannot give a definite answer to that.

- I’m not interested in…so I have no idea about it.

- It’s not easy to talk about a brand – new topic that I have no clue about.

Chúc các bạn thành công !