1. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

1.1. IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 là phần thi thứ hai của bài thI IELTS WRITING học thuật (IELTS Academic Writing Test). Đối với Task 2, bạn cần viết một bài luận có độ dài ít nhất là 250 từ trong vòng 40 phút. Điểm thi của phần thi task 2 sẽ chiếm 2/3 tổng số điểm của phần thi Writing.

1.1. IELTS Writing Task 2 của hình thức Academic và General Training khác nhau như thế nào? 

Điểm giống nhau về phần thi Writing task 2 của hình thức Academic và General Training đó chính là viết một bài tiểu luận, bao gồm các dạng bài như: Opinion, Discussion, Advantage/ Disadvantage, Direct Question, Solutions.  Còn điểm khá biệt duy nhất là câu hỏi cho phần General Training thường dễ hơn và các chủ đề thường đơn giản hơn.

1.2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

- Task Response (25%): khả năng trả lời vấn đề bài thi đưa ra

- Conhenrence & Conhesion (25%): tính gắn kết và liền mạch của các câu và đoạn văn

- Vocabulary (25%): vốn từ vựng được sử dụng trong bài

- Grammar (25%): biết và sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp

2. Những lỗi thường gặp trong IELTS Writing Task 2

2.1. Xác định sai nội dung đề bài

Đây là một lỗi khá nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chí “Task Achievement” cũng như toàn bộ các từ vựng và cấu trúc mà các thí sinh sẽ sử dụng trong bài viết của mình. Để khắc phục, hãy đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định và phân biệt đúng các dạng của bài IELTS Writing Task 2: lợi thế và bất cập, vấn đề (nguyên nhân – hệ quả) và giải pháp, bày tỏ quan điểm, phân tích quan điểm. Tuỳ theo từng dạng đề mà bố cục và cách triển khai ý tưởng sẽ có sự khác biệt.

2.2. Không giải quyết đầy đủ các vấn đề mà đề bài đưa ra 

Lỗi này thường xảy ra với dạng câu hỏi “Agree or disagree” vì đề bài của dạng này thường bao gồm nhiều ý nhỏ, nếu không cẩn thận, người viết rất có thể sẽ bỏ qua một khía cạnh nào đó. Tốt nhất, bạn hãy đọc kỹ đề bài, gạch dưới các “keywords” và nhìn ra mối liên hệ giữa các từ này với nhau.

2.3. Sử dụng từ vựng không trang trọng

Từ vựng và ngữ pháp càng phong phú thì Văn phong bài viết của bạn càng được đánh giá cao và đạt được band tốt. Hơn nữa, văn phong của IELTS Writing Task 2 nghiêng về học thuật và trang trọng, do vậy việc sử dụng những từ vựng không trang trọng, thiên về văn nói thường sẽ không được điểm cao như kỳ vọng. 

2.4. Lỗi sai ngữ pháp

Đây cũng là một trong những lỗi gây mất điểm nhiều nhất nếu thí sinh mắc phải trong bài thi IELTS Writing Task 2 của mình. Nếu không cẩn thận chúng ta sẽ rất dễ mắc các lỗi phổ biến như mạo từ a/an/the, lỗi sử dụng thì, lỗi mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, …

2.5. Sử dụng quá nhiều từ liên kết

Từ liên kết là những từ như ‘For instance‘, ‘To conclude‘, ‘Despite this‘ và ‘In addition‘ có chức năng thể hiện mối quan hệ giữa những mệnh đề, câu văn và đoạn văn khác nhau giúp cho bài viết được mạch lạc và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, quan điểm ‘dùng càng nhiều, càng tốt’ là hoàn toàn sai, dẫn đến việc sử dụng quá nhiều mà không đúng chức năng và ý nghĩa của từ liên kết. Hãy nhớ bạn chỉ nên sử dụng 2-3 từ mỗi đoạn văn nhé 

2.6. Chia đoạn không hợp lý 

Với độ dài khoảng 250 từ, khi làm bài thi viết Task 2 thí sinh nên cân đối chia từ 4 đến 5 đoạn văn nhỏ, trong đó, thân bài thường chiếm 2 – 3 đoạn, mỗi đoạn đóng một vai trò khác nhau: Mở bài, Thân bài và kết bài. Tuy nhiên, một số bạn có thói quen chia thành nhiều đoạn nhỏ, như vậy không những không khiến đoạn văn rõ ràng mà còn làm mất đi tính liền mạch của các ý tưởng trong bài, dễ bị mất điểm ở tiêu chí “Coherence and Cohesion”.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé