Từ kỳ thi tuyển sinh THPT 2020, Bộ GDĐT đã quy định IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 cho kỳ thi THPT Quốc gia. Như vậy, điểm IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, điểm IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo hai hình thức sau:

- Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

- Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác như kết quả thi THPT Quốc gia, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ), Giải thưởng Học sinh giỏi,…để xét tuyển đại học kết hợp.

Tuy nhiên, đối với việc xét tuyển Đại học thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và điểm quy đổi của từng trường. Vậy Quy đổi điểm IELTS Đại học Ngoại thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ được tính như thế nào? 

1. Quy đổi điểm IELTS Đại học Ngoại thương Hà Nội 2021

Theo thông báo vừa mới được cập nhật, năm 2021 Đại học Ngoại Thương tiếp tục xét tuyển đại học chính quy với 3 phương thức: (1) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; (2) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT Quốc Gia; (3) Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia. ĐH Ngoại thương xét tuyển chứng chỉ quốc tế còn thời hạn, tối thiểu là 6.5 IELTS. Cách quy đổi điểm IELTS cụ thể như sau: 

- IELTS 6.5 = 8.5 điểm

- IELTS 7.0 = 9.0

- IELTS 7.5 = 9.5

- IELTS 8-9.0 = 10

Bên cạnh yêu cầu về điểm IELTS, ĐH Ngoại thương cũng yêu cầu xét tuyển song sòn về điểm trung bình chung 3 năm THPT chuyên, điểm tổng 2 môn còn lại theo tổ hợp xét tuyển đạt điểm sàn.

2. Quy đổi điểm IELTS Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh 2021

Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng anh và chương trình Ngôn ngữ, Đại học Ngoại Thương TP.HCM xét tuyển theo phương thức kết hợp kết quả học tập 3 năm THPT với chứng chỉ IELTS (Academic) 6.5 trở lên. Còn đối với phương thức kết hợp kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2021 thì sẽ xét tuyển với  IELTS (Academic) đạt từ 6.5 trở lên kết hợp Tổng điểm 2 môn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2021 là môn Toán và một trong các môn Vật lý, Hóa học hoặc Ngữ văn đạt ngưỡng điểm trúng tuyển trở lên (không gồm điểm ưu tiên xét tuyển). 

3. Làm thế nào để đạt 6.0 IELTS trở lên? 

Để đạt được mức IELTS 6.0 hay 6.5 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và thời gian để người học có thể bắt đầu từ con số 0 đến con số 6.0 sẽ tùy thuộc vào khả năng và sự nỗ lực của mỗi người. Có người sẽ mất đến 1 năm nhưng cũng có người chỉ cần khoảng 6-7 tháng là có thể đạt được chứng chỉ IELTS 6.0 hay IELTS 6.5. Nếu tự học ở nhà, bạn cần lập một lộ trình học thật rõ ràng và phù hợp để có thể đạt được kết quả cuối cùng như mong muốn.

Còn nếu bạn cảm thấy chưa quen và khó khăn để bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, bạn có thể tham khảo và tham gia các khóa học luyện thi IELTS online hoặc các trung tâm tiếng Anh uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc ôn thi và rèn luyện IELTS để học một cách bài bản. 

Trên đây là những thông tin được cập nhất mới nhất về Quy đổi điểm IELTS ĐH Ngoại thương Hà Nội và TP Hồ Chính Minh năm 2021. Chúc các thí sinh sẽ có thể thành công vào ngôi trường Đại học mà mình mơ ước!