Bộ GDĐT đã quy định IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Như vậy, điểm IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, điểm IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo hai hình thức sau:

- Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

- Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác như kết quả thi THPT Quốc gia, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ), Giải thưởng Học sinh giỏi,…để xét tuyển đại học kết hợp.

Tuy nhiên, đối với việc xét tuyển Đại học thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và điểm quy đổi của từng trường. Vậy Quy đổi điểm IELTS Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021 sẽ được tính như thế nào? 

1. Quy đổi điểm IELTS Đại học Quốc Gia Hà Nôi - VNU 2021

Đối với khối Đại Học Quốc Gia Hà Nội, thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng khi có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn). Như vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển chứng chỉ quốc tế còn thời hạn và Cách quy đổi điểm IELTS cụ thể như sau:  . 

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Ôn luyện bao lâu để đạt 5.5 IELTS trở lên? 

Nhìn chung, mức điểm IELTS 5.5 là mức điểm thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức trung bình. Vậy nên để có thể đạt được mức điểm IELTS 5.5 thì không quá khó. Cụ thể hơn, những bạn đạt được IELTS 5.5 có thể sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc như giao tiếp hàng ngày.

Nếu đã có vốn kiến thức cơ bản tiếng Anh khá tốt, việc luyện IELTS 5.5 sẽ chiếm khoảng 3 đến 4 tháng hoặc ngắn hơn. Còn đối với những người chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, hoặc đã có kiến thức trước đó, nhưng lại không dùng đến trong một thời gian khá lâu thì thời gian dành cho việc ôn luyện có thể vào khoảng từ 5 đến 6 tháng. 

3. Phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả

Thời gian luyện tập mỗi ngày, cụ thể là thời gian luyện mỗi kỹ năng. Cần phải thực hiện đầy đủ thời khóa biểu đặt ra này để không sao nhãng kiến thức.

Chuẩn bị một quyển notebook để ghi lại những điều cần chú ý trong quá trình học. Quyển sổ này rất có ích, bạn có thể ghi chép kiến thức mình cần ghi nhớ, có thể xem lại ngay khi cần.

Sách ôn IELTS theo từng giai đoạn. Nếu bạn ở trình độ thấp, hãy học những cuốn cơ bản trước. Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng mới học những cuốn nâng cao. Như vậy việc học tiếng Anh IELTS mới có hiệu quả và không gây chán nản khi phải học quá sức.

Tìm thêm nguồn tham khảo khác ngoài sách. Phim ảnh, ca nhạc, báo đài, Internet,… là nguồn tài liệu tiếng Anh miễn phí và rất dồi dào. Bạn có thể chọn chủ đề mình thích để luyện nghe – đọc – viết.

Hy vọng rằng bạn có thể chinh phục thành công IELTS và trở thành sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội - VNU trong tương lai nhé