Nếu IELTS được xem là cầu nối để du học hoặc định cư tại nước ngoài thì TOEIC sẽ giúp bạn tự tin làm việc trong môi trường quốc tế. Sở dĩ 2 chứng chỉ này được công nhận rộng rãi bởi vì các đơn vị tổ chức thi cử đều minh mạch, bài thi đánh giá đúng năng lực của người học và bằng cấp có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm.

Vì thế, nhiều trường đại học, cao đẳng tại nước ta đã sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để xét đầu ra, nhưng sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để ra trường thì vẫn còn là thắc mắc chung của rất nhiều người

1. Chứng chỉ IELTS là gì? 

a, Khái niệm: 

IELTS (viết tắt từ International English Language Testing System) là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết quan trọng và phổ biến nhất thế giới và trở thành tấm vé thông hành buộc phải có cho những bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand…

IELTS có 2 dạng:

- Academic IELTS (IELTS học thuật): dành cho những bạn muốn đi du học ở bậc đại học hoặc sau đại học
- General IELTS (IELTS tổng quát): dành cho những bạn có ý định học nghề, làm việc, định cư ở nước ngoài
IELTS được chấm theo thang điểm từ 0 đến 9.

Hiện nay, bằng IELTS là một trong những chứng chỉ cần có mà rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước yêu cầu sinh viên hoàn thành trước khi ra trường. Đặc biệt, khi sở hữu tấm bằng IELTS từ 4.0 trở lên, học sinh, sinh viên sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Hơn nữa, việc học tiếng anh nói chung và thi IELTS nói riêng sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, học tập cũng như làm việc.

b, Vai trò: 

Nếu bạn có bằng IELTS trong tay, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn hay cơ hội đi du học và làm việc tại nước ngoài sẽ có giá trị hơn rất nhiều vì có nhiều công ty làm việc với các đối tác nước ngoài hoặc các công ty thuộc sỡ hữu nước ngoài đều yêu cầu tiếng Anh cao. 

- Chứng minh bạn thông thạo ngoại ngữ để học các lớp học chính khóa tại nước ngoài. 

- Có cơ hội xin học bổng nếu số điểm IELTS của bạn ở mức cao

- Dễ dàng hoàn thành sớm hồ sơ xin visa du học

- Dễ dàng vượt qua kỳ phỏng vấn xin visa. 

2. Chứng chỉ TOEIC là gì? 

a, Khái niệm: 

TOEIC (viết tắt từ Test Of English International Communication) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Loại chứng chỉ này đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, với trên 7 triệu bài thi/năm. Đồng thời, đây cũng là bài thi chất lượng được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Thay vì học những ngôn ngữ học thuật khô khan và hiếm khi sử dụng trong cuộc sống, TOEIC là bài thi lồng ghép những cuộc hội thoại và mẫu văn bản mà bạn có thể gặp hàng ngày. Do đó, việc tiếp cận với tiếng Anh từ ban đầu sẽ dễ dàng hơn. 

b, Vai trò: 

Với fomat đề thi TOEIC 4 kỹ năng, bạn không những nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản mà còn có thể giao tiếp thành thạo.Từ đó, mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc tại những môi trường nước ngoài hay ở nước ngoài vô cùng hấp dẫn: 

- Toeic là chứng chỉ tiếng anh phổ biến và rất thông dụng hiện nay. Sử dụng bằng Toeic có thể để xin việc hoặc thậm chí bạn sẽ được miễn phí môn học Tiếng Anh trong trường đại học.

- Độ khó của Toeic không cao vì vậy chỉ cần chăm chỉ ôn luyện là bạn có thể đạt được điểm số cao.

- Chi phí học và thi Toeic thấp hơn so với IELTS.

- Cơ hội du học nước ngoài

- Đáp ứng điều kiện đầu ra của nhiều trường đại học

3. Sinh viên Kinh tế nên học IELTS hay TOEIC? 

Tùy vào khả năng và lượng kiến thức bản thân tích lũy, bạn có thể cân nhắc để chọn một chứng chỉ phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của mình. Tấm vé TOEIC sẽ phát huy hết "công lực" khi bạn là:

- Sinh viên ngành kinh tế đang cần bằng để xét tốt nghiệp.

- Sinh viên hoặc người đi làm muốn tìm kiếm công việc tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

- Sinh viên ngành kinh tế hoặc người đi làm muốn săn học bổng du học khi có điểm TOEIC cao.

Có nét tương đồng với TOEIC nhưng điều kiện đạt được chứng chỉ IELTS cao hơn. Tùy vào năng lực mỗi người, chứng chỉ này có thể sẽ phù hợp với:

- Các bạn sinh viên kinh tế năm nhất.

- Sinh viên kinh tế sau khi ra trường đi làm muốn thăng tiến trong môi làm việc quốc tế.

- Sinh viên muốn xin thị thực theo diện gia đình, người thân. 

Hy vọng các bạn sinh viên ngành kinh tế có thể lựa chọn được chứng chri phù hợp, phục vụ cho mục đích học tập hay thăng tiến trong công việc sau này nhé!