1. IELTS và TOEFL là gì? 

TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sáng lập bởi ETS, giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Có hai hình thức làm bài thi TOEFL là TOEFL iBT (thi TOEFL trên máy tính có nối mạng) và TOEFL PBT (thi TOEFL dành cho những khu vực không có mạng).

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). Với IELTS, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi là thi IELTS trên giấy hoặc thi IELTS trên máy tính, lịch thi trải dài cả năm bạn có thể sắp xếp được lịch thi phù hợp với thời gian biểu của bản thân. 

2. Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEFL

Chứng chỉ IELTS hay TOEFL IBT đều là những chứng chỉ quốc tế khách quan, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo mục đích và tiêu chí riêng. Các chứng chỉ này đều có hạn sử dụng là 2 năm. Đối với việc thi IELTS hay TOEFL IBT, bạn sẽ được đánh giá một cách khách quan khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Tùy theo mục đích làm việc, học tập hay định cư mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình. Đặc biệt, hiện nay tại Việt Nam, điểm thi của các chứng chỉ này đã được công nhận và sử dụng trong thi tốt nghiệp và xét tuyển, tuyển thẳng đại học.

3. Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEFL

a. Mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS và TOEFL

- TOEFL hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,…Sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

+ Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia (45 TOEFL iBT)

+ Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp và định cư tại nước ngoài hay nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế. 

- IELTS là lựa chọn tối ưu dành cho những bạn có mong muốn du học, làm việc ở nước ngoài hoặc apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia. Sở hữu một tấm bằng IELTS, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

+ Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT (IELTS 4.0 trở lên)

+ Là tiêu chí xét tuyển ưu tiên hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học lớn;

+ Miễn học phần tiếng Anh tại một số trường đại học và Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

+ Là công cụ hữu hiệu trong quá trình ứng tuyển vào các công ty quốc tế; săn học bổng và du học nước ngoài.

b. Đặc điểm hình thức thi IELTS và TOEFL

Đặc điểm của 2 hình thức thi TOEFL và IELTS khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đánh giá và phân tích qua bảng so sánh dưới đây nhé: 

c. Độ khó của đề thi IELTS và TOEFL

Tùy vào mục đích sử dụng và cấu trúc đề thi khác nhau, độ khó của 2 loại chứng chỉ này cũng khác nhau. Cụ thể: IELTS < TOEFL

- TOEFL là kỳ thi được đánh giá có độ khó nhất và cũng bao gồm 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Tuy nhiên, nội dung của bài thi mang tính chất hàn lâm khoa học vao, đòi hỏi thí sinh không chỉ có vốn từ vựng chuyên môn mà còn cần có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. 

- IELTS cũng bao gồm 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và thiên về ngữ pháp và vốn từ vựng, kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các thí sinh có thêm kinh nghiệm và kiến thức