1. Tên con vật bằng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ D

Hệ động vật vô cùng phong phú và nhiều chủng loại, vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ từ vựng về chủ đề con vật một cách dễ dàng? Để tiết kiệm thời gian và ghi nhớ lâu hơn, người học có thể chia từ vựng thành các nhóm hoặc theo từng chữ cái bắt đầu chẳng hạn như việc ghi nhớ từ vựng chủ đề con vật bằng tiếng Anh bắt đầu bằng chữ D. Hãy cùng IELTS 24h tổng hợp từ vựng ngay sau đây nhé

Tiếng Anh Phiên Âm Tiếng Việt
dog        /dɔ:g/   Chó
duck /dʌk/   Con vịt
dolphin   /’dɒlfin/  Cá heo
dove /dʌv/  Chim bồ câu
deer /diə[r]/ Hươu
dodo /’dəʊdəʊ/ Chim cu
donkey  /’dɒηki/   Con lừa
Dinosaurs /’daɪnəʊsɔː/ Khủng long
Dragon  /ˈdræg.ən/ Con rồng
Dromedary  /'drʌmədəri/ lạc đà 1 bướu
Dragonfly    /ˈdræɡ.ən.flaɪ/ Con chuồn chuồn

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và ghi nhớ lâu 

2.1. Làm sổ tay từ vựng tiếng Anh 

Một trong số những cách “kinh điển” nhất để học tiếng Anh là làm những cuốn sổ tay ghi chép từ vựng. Dưới đây là một trong những bước cơ bản giúp bạn có thể chuẩn bị được cho mình một cuốn sổ tay học từ vựng chuẩn xác và có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và lâu dài. 

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 cuốn sổ tay và kẻ sẵn bảng gồm có 5 cột:

- Cột 1: cách từ cần ghi nhớ có cùng cách phát âm phonic

- Cột 2: nghĩa Tiếng Việt

- Cột 3: từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ ở cột 1

- Cột 4: các từ vựng liên quan (thuộc họ từ)

- Cột 5: Câu ví dụ chứa từ vựng

Bước 2: Xác định trước các chủ đề bạn muốn nắm vững để tìm các từ vựng tương thích bao gồm: danh từ, tính từ, động từ, giới từ, trạng từ,… Mỗi chủ đề bạn cần đưa vào trong bảng khoảng 20 – 40 từ mới.

Bước 3: Hãy dùng sự trợ giúp của từ điển để hoàn thành hết tất cả các cột trong bảng. Nên đặt các câu sử dụng từ vựng với mỗi từ mới bạn thu thập được. Đối với các chủ đề quá rộng thì bạn hãy chia nhỏ nó ra để học thuộc dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tìm đầy đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như từ cùng họ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa,…

Bước 4: Sau khi hoàn thiện cuốn sổ bạn cần thật chăm chỉ học thuộc các mục theo bảng đã ghi. Thường xuyên luyện tập để tạo phản xạ giao tiếp, phản xạ từ vựng. Bạn có thể tăng hiệu quả các học bằng cách kết hợp nghe phát âm các từ vựng đó.

2.2. Học từ vựng thông qua Mind Map

Bước 1: Chọn 1 chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ vựng và vẽ một hình trung tâm và tô màu nổi bật. Đây sẽ là chủ đề để bạn phát triển sơ đồ tư duy tiếng Anh. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy rẽ nhánh chủ đề chính này bằng cách vẽ ít nhất 4 nhánh to bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Mỗi nhánh, bạn nên lựa chọn một màu khác nhau để phân biệt rõ hơn bởi màu sắc cũng là yếu tố tác động đến quá trình ghi nhớ của bộ não. 

Bước 3: Mỗi nhánh này, bạn hãy chọn ra những từ khóa nằm trong chủ đề chính để phát triển sơ đồ.

Bước 4: Từ các nhánh chủ đề chính, bạn hãy vẽ thêm những nhánh phụ. Những từ được viết trên những nhánh phụ là chủ đề nhỏ hơn của những từ được viết trên nhánh chính.

Bước 5: Tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy tiếng Anh với những chủ đề/ từ khóa và nhánh nhỏ dần cho tới khi đầy đủ hoàn thiện. 

Chúc các bạn sớm chinh phục được mọi kỳ thi tiếng Anh!