1. Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học là gì? 

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành môn học bắt buộc từ bậc Tiểu học tới Trung học và cả Đại học. Bởi vậy, thi tiếng anh đầu vào Đại học là một hình thức kiểm tra trình độ tiếng Anh được gần như các trường Đại học trên cả nước áp dụng dành cho các bạn tân sinh viên mới bước chân vào Trường đại học. Không chỉ  áp dụng đối với chuyên ngành Ngoại ngữ mà hiện nay bất kể chuyên ngành nào sinh viên cũng đều cần làm bài test này với mục đích như sau: 

- Kiểm tra năng lực đầu vào môn Tiếng Anh của sinh viên

- Phân loại, sắp xếp lớp học phù hợp với năng lực của sinh viên 

2. Cấu trúc Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học

Tùy từng trường Đại học với những yêu cầu về Đề thi cụ thể khác nhau và độ khó, nhưng nhìn chung Bài thi tiếng Anh đầu vào của các trường Đại học thường tập trung kiểm tra đánh giá 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết và có cấu trúc theo các dạng đề thi của các kỳ thi nổi tiếng như: CEPT của Cambridge, TOEIC

2.1. Cấu trúc Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học dạng đề thi TOEIC

Bài thi trắc nghiệm TOEIC gồm 02 phần trong 120 phút: bài thi Listening gồm 100 câu với thời gian làm bài trong 45 phút và bài thi Reading gồm 100 câu với thời gian làm bài trong 75 phút. Trong đó, mỗi bài thi bao gồm các dạng câu hỏi như sau: 

- Bài thi Nghe hiểu gồm mỗi 4 part, nhiệm vụ của Thí sinh đó là nghe lần lượt các đoạn hội thoại ngắn, các đoạn thông tin,.. và sau đó khoanh vào đáp án đúng nhất tương ứng với các câu hỏi có trong bài thi. 

- Bài thi Đọc hiểu gồm 3 part (part 5 - part 7), nhiệm vụ của Thí sinh hoàn thành các dạng bài như: hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh, tìm và sữa lỗi sai, đọc hiểu và trả lời câu hỏi đối với các đoạn văn mà đề bài đưa ra. 

2.2. Cấu trúc Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học dạng đề thi CEPT

Dạng bài thi này đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên dựa trên 4 kỹ năng chính tương ứng 4 bài thi Nghe - Nói - Đọc - Viết. Cấu trúc của dạng đề thi CEPT như sau: 

- Thí sinh làm các bài tập liên quan đến Kỹ năng Nghe và đọc hiểu trên máy tính với thời gian 45 phút. Cấu trúc bài thi được biên soạn để tương thích phù hợp với năng lực của tất cả các thí sinh cho dù tiếng Anh của thí sinh đang ở cấp độ nào. 

- Tiếp đến là bài thi viết, sinh viên sẽ viết 1 bài luận nhận xét về 1 chủ đề xã hội có độ dài từ 250 - 300 từ trong thời gian 45 phút. 

- Cuối cùng là bài thi nói trong thời gian 10-12 phút. Thí sinh sẽ tham gia thi nói bằng hình thức đối đáp 1-1 với giám khảo thông qua 3 phần thi khác nhau: 

+ Phần 1 (3 phút): Giới thiệu về thông tin cá nhân: sở thích, ngành học,....

+ Phần 2 (3 phút): Trình bày về 1 chủ đề xã hội (Mỗi thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời và 2 phút để trình bày quan điểm) 

+ Phần 3 (3 phút): Giám khảo sẽ tiếp tục nêu các câu hỏi có liên quan đến chủ đề và quan điểm thí sinh vừa trình bày ở phần 2. 

3. Các cuốn sách ôn luyện Chuẩn bị cho bài Bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học

3.1. Basic for IELTS 

Bộ sách Basic for IELTS bao gồm 4 kỹ năng được xây dựng và thiết kế dành cho những người có nền tảng kiến thức cơ bản và có hướng dẫn đầy đủ từ cách luyện thi, form mẫu bài thi đến cách học cùng các tips đơn giản để bắt đầu làm bài nghe hiệu quả cũng như các bài đọc hiểu. 

3.2. English In Use

Với những bạn đang muốn ôn luyện lại các kiến thức từ đầu thì đây chính là bộ sách dành cho bạn. English In Use của Cambridge tập trung vào các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp cơ bản đến nâng cao, đa dạng các chủ đều liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Bộ sách bao gồm: 

- English Vocabulary in use 
- English Grammar In Use 
- English Collocations in Use 
- English phrasal verbs in use 
- English idioms in use 

3.3. Complete IELTS B1 B2 C1

Bộ sách Complete IELTS được chia làm 3 level B, B2 và C1, hoàn toàn phù hợp với các bạn đang muốn ôn luyện hoặc cải thiện trình độ của mình để đi thi. Mỗi Level có 2 cuốn là Student’s book và Workbook. Sách được xuất bản bởi Đại học Cambridge và nội dung được xây dựng vô cùng logic, mạnh lạc giúp người học có thể tự học các kiến thức một cách dễ dàng và thuận tiện. Bộ sách bao gồm:

- Complete IELTS B1
- Complete IELTS B2
- Complete IELTS C1

Chúc các bạn thành công!