1. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2021

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021. IELTS 24h đã cập nhật những thông tin mới nhất và thời gian điều chỉnh cụ thể như sau: 

- Thời gian điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 29/8 đến ngày 5/9

+ Từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9 (được điều chỉnh 3 lần bằng hình thức trực tuyến); điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ).

+ Nếu muốn tăng số nguyện vọng xét tuyển so với số đăng ký ban đầu, các em phải đăng ký số nguyện vọng thêm trên phiếu trực tiếp để trường THPT bổ sung thêm vào hệ thống. Đồng thời, thí sinh vẫn phải tự vào hệ thống để đăng kí thêm.

- Thời gian công bố điểm chuẩn đại học 2021 trước 17h ngày 16/9

+ Trước 17h ngày 16/9, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn, kết quả trúng tuyển đợt 1

+ Trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện), thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học đợt 1

- Thời gian công bố kết quả xét tuyển thẳng

+ Trước 17h ngày 12/8 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1 

+ Ngày 1/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2.

+ Các thí sinh trúng tuyển thẳng sẽ gửi Hồ sơ và xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo trước 17h ngày 22/8 với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1 và trước 17h ngày 3/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2.

+ Cơ sở đào tạo sẽ thông báo kết quả xét tuyển thẳng trước 17h ngày 25/8 với thí sinh dự thi đợt 1 và trước 17h ngày 4/9 với thí sinh dự thi đợt 2.

Thời gian công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với khối ngành sư phạm và sức khỏe là ngày 26/8.

- Thời gian công bố điểm sàn xét tuyển đại học trước 17h ngày 28/8.

2. Những lưu ý quan trọng khi đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học

Theo quy định của Bộ GDĐT, nếu thí sinh đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Do vậy, mặc dù thí sinh đủ điểm đỗ NV2 nhưng không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển. Trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 (từ chối học) thì có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung.

Tuy nhiên, ngành mà thí sinh có nguyện vọng đổi có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung nên vô cùng rủi ro. Bởi vậy, khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2021, thí sinh cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng như sau:

- Đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Tránh trường hợp đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký NV2.

- Đăng kí ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

- Chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Chúc các thí sinh thành công và đỗ vào ngôi trường mà mình mong ước!